Là một loại rau xanh quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Xà lách thường được tiêu thụ dưới dạng rau sống, rau trộn, nước ép rau. Trong Đông y, rau xà lách được biết đến là một loại rau có vị ngọt đắng, tính mát, tác dụng giải nhiệt, lọc máu, kích thích tiêu hóa, giảm đau, gây ngủ, chống ho…
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, trong 100 gam xà lách có khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C…
Ngoài ra, xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó nó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh), tăng cường chức năng não và các mô cơ. Xà lách Mỹ là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất choline trong lá, đây là một chất rất cần thiết cho cơ thể
Mang lại giấc ngủ ngon cho người mất ngủ. Nguồn: Plo
Xà lách cũng được cho là có dụng giúp những người mất ngủ có lại được giấc ngủ ngon vì nó có lượng chất gây ngủ letucarium. Với các bà bầu, các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, xà lách cũng là một lựa chọn ưu tiên vì đây là loại rau giàu chất sắt và vitamin B9 (axit folic)- chất xơ,đều là những chất rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.
Beta-carotene có nhiều trong thành phần của rau xà lách nên loại rau này cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, khớp. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại ĐH Y khoa Utah (Mỹ) cho thấy xà lách (rau diếp) có thể làm giảm tần suất rủi ro bị ung thư ruột kết ở cả nam lẫn nữ, do trong cải xà lách có chứa một tác nhân là thực phẩm kháng ung thư là lutein.
Có tác dung làm đẹp khá tốt. Nguồn: vườn tường
Ngoài cải thiện sức khỏe, tác dụng bảo vệ, xà lách được rất nhiều chị em phụ nữ chọn lựa trong làm đẹp, mang đến làn da trắng đẹp. Những người chọn thực phẩm ăn kiêng, muốn giảm cân cũng chọn xà lách. Chị em muốn có làn da sạch, sáng mịn cũng chọn xà lách để xay nhuyễn hoặc tán nhỏ lấy nước cốt thoa lên mặt mặt mỗi ngày. Cạnh đó, xà lách còn là vị thuốc hỗ trợ phái mạnh ngăn chặn bệnh xuất tinh sớm, cải thiện tình trạng hói sớm do rụng tóc.
Tuy vậy, không phải ai cũng sử dụng được loại rau nhiều ưu điểm này. Đối với những người đang dùng thuốc chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao, nếu ăn nhiều xà lách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục).
Xà lách tốt cho bà mẹ và trẻ nhỏ . Nguồn: hellobacsi
Chỉ có một trường hợp là dùng Xà lách số lượng lớn là không được khuyến khích, đó là, đối với bệnh nhân đang dùng trị liệu chống đông máu có hàm lượng vitamin K cao thuốc đối kháng Vitamin K (như là warfarin, C19H16O4: thuốc chống đông máu). Hàm lượng vitamin K cao, có thể ảnh hưởng đến phương pháp trị liệu, có thể dẫn đến máu đông cục (chứng huyết khối) và các biến chứng liên quan. Vì vậy, cần nên lưu ý khi bạn đang dùng loại thuốc này.
>> Dinh dưỡng cho nam giới bị rụng tóc
>> 4 cặp thực phẩm kiêng kỵ khi ăn với nhau
Nguồn: Plo