Giàu vitamin, khoáng, acid amin, chất xơ, không cholesterol, nước ép trái cây là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong thời tiết nắng nóng và sau giờ tập. Tuy nhiên, mỗi loại hoa quả có thành phần dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Vì vậy, khi uống, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại mà cơ thể cần.
1. Nước ép cà chua + cà rốt
1 ly nước ép cà chua + cà rốt (160ml) cung cấp 65 calo năng lượng với thành phần bao gồm nước (90%), vitamin A, C, lycopene, kali, beta-carotene…
Hàm lượng lycopene phong phú trong cà chua có thể làm giảm đến 48% nguy cơ mắc các chứng về tim. Đối với những người bệnh, nước ép này cũng rất hữu hiệu. Cà rốt giàu magie và canxi khiến nó trở thành một trong những loại nước ép hữu ích. Beta-carotene trong cà rốt có thể chuyển hóa thành vitamin A, tăng cường thị lực về đêm và giảm nguy cơ mắc đục thủy tinh thể do tiến trình lão hóa.
Loại nước ép này còn chứa enzyme chống oxy hóa alpha-lipoic acid, đẩy mạnh khả năng của vitamin A, C, E, loại những gốc hóa học tự do độc hại ra khỏi cơ thể.
2. Nước ép nho đỏ
1 ly nước ép nho cung cấp khoảng 74 calo năng lượng, 10 –12g đường dễ hấp thụ, 11mg vitamin C (18% nhu cầu hàng ngày), kali, acit linoleic (trong hạt nho).
Chất resveratrol (tập trung nhiều trong vỏ) có tác dụng khử các chất độc gây ung thư trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ của các loại ung thư đến 65%.
Nước ép nho giàu vi khuẩn có ích, giúp nhuận tràng, lợi tiểu và bài tiết mồ hôi. Vì vậy, nó là loại thức uống cực kỳ có lợi trong mùa hè.
Flavanoid trong nước ép nho tương đương với rượu vang đỏ, giúp lưu thông máu dễ dàng nhờ mở rộng mạch máu và tăng cường lượng máu chảy đến bề mặt da. Chất quenetin trong nước nho giúp ngăn ngừa kết tụ máu gây ra tim mạch.
3. Nước ép ổi + dưa hấu
1 ly nước ép ổi + dưa hấu cung cấp 65 calo năng lượng với 2,5g protein + 1,5g chất xơ + 2,5g đường, canxi, phốt pho, sắt, mangan, caroten, vitamin B1, B2, PP, C… Ðặc biệt, nó còn có một số chất đạm ở dạng acid amin như citrulin, đường đơn fructose, glucose dễ hấp thu trực tiếp.
Trong thời tiết năng nóng, nước ép ổi + dưa hấu là loại thức uống giải khát hiệu quả với vị chua ngọt, tính mát, thơm ngon, dễ uống, giải nhiệt, lợi tiểu… Ngoài ra nó còn giàu carotenoids, chất chống oxy hoá, phục hồi sức sống cho da mất nước do ra nhiều mồ hôi. Vitamin C có trong nước ép kích hoạt sản xuất collgen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương sụn, làm khoẻ mạch máu, kháng khuẩn, tăng sức đề kháng.
4. Nước ép cam + mật ong
1 ly nước ép cam + mật ong cung cấp 85 calo năng lượng, hơn 50% nhu cầu vitamin C trong ngày cùng nhiều thành phần khác: kali, folate, canxi, vitamin D, carbohydrate, đường…
Cam nhiều nước và rất giàu vitamin C nên trở thành loại nước giải khát số 1 dành những lúc mệt mỏi, say nắng, đầu óc thiếu tỉnh táo. Ngoài ra, nước ép cam + mật ong còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ cảm nắng trong mùa hè.
Flavonoid trong cam kết hợp với vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ mao mạch, ngừa hiện tượng mạch máu dưới da bị vỡ làm da mặt sần sùi, màu da không đều.
Thiamine hay vitamin B1 tham gia vào tiến trình sản xuất năng lượng, còn folate giúp gia tăng chất lượng máu, ngăn ngừa những khiếm khuyết xương và sụn.
Phytochemical có tác dụng chống lão hóa và limonoid ngăn ung thư, giải độc, lợi tiểu.
Vitamin B1, B2, B6, E, K, C, tiền tố vitamin A, acid folic trong mật ong có tác dụng kích thích sự trao đổi chất, giúp bạn ăn ngon miệng, cải thiện tiêu hóa, giúp da dẻ hồng hào và rắn chắc.
5. Nước ép dứa + bắp cải
1 ly nước ép dứa + bắp cải cung cấp 70 calo năng lượng với thành phần chủ yếu gồm vitamin C, B6, P, kali, canxi, bromelain…
Dứa + bắp cải là thức uống rất giàu vitamin C và enzym bromelain, trợ giúp tiêu hoá giảm triệu chứng sổ mũi, nhức đầu do đi nắng. Ngoài ra, nó còn rất hiệu quả trong việc làm lành các chấn thương nhỏ, căng nhức cơ, bong gân, sưng phồng, bầm giập… của quá trình tập luyện.
Không cholesterol, giàu chất xơ và có nhiều enzym khác trong loại thức uống này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ đau dạ dày, tăng cường sức khỏe và giảm béo hữu hiệu.
Canxi, kali, brôm, iốt, phốt pho… góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của xương, sụn, răng lợi.