Sa pô chê còn được gọi là quả hồng xiêm, có vị ngọt, tính mát, giúp giải khát, nhuận tràng và tác dụng tân tinh dịch.
Theo các nhà khoa học phân tích được trong mỗi 100g sa pô chê chính có chứa những thành phần dinh dưỡng bao gồm: 83mg calo, 0.44g đạm, 1.1g chất béo, 1.4g chất xơ, 21mg canxi, 0.8g sắt, 12mg photpho, 193mg potassium, 12mg sodium, 60 IU beta-carotene (A), 0.02mg riboflavin (B2), 0.2mg niacin (B3), 0.252 pantothenic acid (B5), 0.037 pyridoxine (B6), 14.7 mg ascorbic acid (C).
Sa pô chê trong tự nhiên. (Ảnh: backyardfruit)
Cứ mỗi 100g sa pô chê chứa 193mg potassium – chất có khả năng giúp giảm huyết áp. Nếu cơ thể tiêu thụ vừa đủ lượng potassium sẽ hạn chế được nguy cơ tăng và hạ huyết áp. Sa pô chê còn là nguồn cung cấp tannin và polyphenolic phong phú. Đây là các chất có lợi cho đường tiêu hóa, giúp loại bỏ chất thải và làm sạch dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.
Sa pô chê chín mọng. (Ảnh: rmqld)
Có vị ngọt tự nhiên và chứa ít chất sodium nên người bị huyết áp, tim mạch, bệnh thận có thể thoải mái thưởng thức quả sa pô chê mà không lo dư thừa đường. Ngoài ra, hàm lượng cao canxi, photpho và các vitamin giúp phòng tránh bệnh thiếu mái, thiếu canxi cùng các khoáng chất khác. Bên cạnh đó, giàu vitamin B5, B6, B3, B1 giúp hệ thần kinh phát triển, ngăn ngừa mệt mỏi và cho giấc ngủ ngon.
Món tráng miệng chế biến từ quả sa pô chê. (Ảnh: sapodillabahamas)
Đặc biệt, sa pô chê có tác dụng làm đẹp da, tóc. Tinh dầu chiết xuất từ hạt sa pô chê giúp làm mềm tóc và dưỡng ẩm. Các vitamin E, C và chất chống oxy hóa trong quả sa pô chê có tác dụng nuôi dưỡng da từ bên trong, giúp làm da mịn màng, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa.
Nước ép sa pô chê. (Ảnh: blogspot)
Hoài Ngân