Vitamin A là nguyên tố cần thiết giúp thúc đẩy sự phát triển và sức khoẻ của các tế bào và các mô khắp cơ thể, bao gồm cả tóc và da đầu. Vitamin A có thể được cung cấp cho cơ thể từ nguồn thực vật và động vật.
Các nguồn thực vật cho mái tóc khỏe bao gồm trái cây có màu đỏ, vàng, cam, và các loại rau như cà rốt, cũng như một số loại rau có màu xanh đậm.
Một số nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin A bao gồm gan, dầu cá, trứng và sữa.
Những loại rau củ có màu cam, đỏ và rau xanh chưa nhiều vitamin A (Nguồn: jamja)
Cả ba loại vitamin nhóm B này đều rất cần thiết cho việc hình thành hemoglobin giúp mang oxy từ phổi đến các mô trong cơ thể, bao gồm cả tóc.
Mái tóc khỏe và chắc chắn phụ thuộc rất nhiều vào lượng máu và oxy được cung cấp liên tục. Sự thiếu hụt các vitamin nhóm B này cũng giống như việc cắt đứt nguồn cung cấp máu và dinh dưỡng cho mái tóc, dẫn đến rụng tóc, tóc bị hư hỏng, và chậm phục hồi.
Các nguồn cung cấp vitamin B6 và B12 tốt nhất là những loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt lợn, gà, cá, trứng và đậu nành. Ngoài ra các loại rau có lá, nước cam, bơ, củ cải đường, bông cải xanh, mầm lúa mì và một số loại ngũ cốc cũng giàu vitamin B.
Vitamin C cần thiết để sản xuất collagen, đây là mô liên kết tạo ra cấu trúc vững vàng bằng cách giữ các mô trong cơ thể lại với nhau, chẳng hạn như các mô ở tóc. Cơ thể con người không thể dự trữ lượng vitamin C lâu dài trong cơ thể, do vậy đừng cố gắng nhôi nhét để bù lại lượng vitamin thiếu hụt mà phải cung cấp cho cơ thể các thực phẩm chứa vitamin C đều đặn.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau củ quả như cam, các loại quả có múi, dưa, ớt, rau lá xanh đậm, và cà chua.
Các loại qua quả có vị chua thường có nhiều vitamin C (Nguồn: Người đưa tin)
Gàu và rụng tóc là hai triệu chứng cho thấy cơ thể thiếu hụt kẽm. Kẽm là một loại chất khoáng giúp thúc đẩy sinh sản tế bào, sự phát triển và phục hồi mô. Kẽm cũng đóng vai trò trong việc duy trì tuyến tiết dầu gắn liền với nang lông của chúng ta.
Nguồn kẽm tốt nhất gồm có thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm hải sản đặc biệt là hàu, sò huyết, trai, tôm và gia cầm. Trứng và sữa cũng cung cấp kẽm nhưng với lượng nhỏ, các loại đậu cũng chưa kẽm nhưng dưới dạng khó hấp thụ cho cơ thể.
Protein là thành phần dinh dưỡng chính tạo nên tóc vì thế cần bổ sung thực phẩm giàu protein nếu đang cố gắng duy trì sự phát triển khoẻ mạnh của tóc. Nếu không có lượng protein đầy đủ, cơ thể sẽ không thể tạo ra sợi tóc mới để thay thế tóc đã rụng.
Thịt bò chưa nhiều protein tuy nhiên chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao sẽ làm tăng mức testosterone, có liên quan đến chứng rụng tóc, vì vậy thịt bò không phải là một trong những thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc.
Hãy bổ sung các nguồn giàu protein lành mạnh hơn như cá, thịt gà, các sản phẩm từ đậu nành, pho mai ít béo, trứng, hạnh nhân, đậu và sữa chua.
Tóc cấu tạo chủ yếu bởi protein (Nguồn: buaanhoanhao)
Ai cũng biết nước là khoáng chất không thể thiếu cho cơ thể. Mỗi tế bào và mọi hệ thống trong cơ thể đều cần cung cấp nước để vận hành bình thường, do đó, không chỉ là gội đầu để cấp nước mà phải uống đủ lượng nước cơ thể cần.
Lưu ý là tốc độ giảm cân cũng là một nguyên nhân khác làm gia tăng chứng rụng tóc. Giảm cân quá nhanh đi kèm chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể và kết quả là tóc rụng ngày càng nhiều hơn.
>> Hói đầu có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn bình thường
Nguồn: Dân trí