Nhiều tác dụng không ngờ của rau đay
Người đăng: quangminh Ngày đăng: 28/11/2016
Canh cua rau đay là món ăn dân dã không chỉ ngon mà rau đay còn nhiều dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, rau đay là loại rau có vị ngọt, tính hàn và không độc. Trong y học hiện đại, rau đay là loại rau chứa nhiều canxi, sắt, beta caroten và vitamin C. Rau đay có thành phần hóa học tính theo (mg%) bao gồm: canxi 498, photpho 93, sắt 3.8, kali 650, vitamin B1 0.24, axit oxalic 870, vitamin B2 0.76, vitamin C 168.
Ngoài việc là loại rau để chiến biến canh cua, rau đay còn có công dụng giúp thanh nhiệt, trị nóng trong, táo bón, nhuận tràng, tràn dịch màng phổi, phù thũng, rắn cắn…
Ra đay trong tự nhiên. (Ảnh: galaxypub)
Lợi ích của rau đay đối với sức khỏe
- Tốt cho tim mạch: do hạt rau đay chứa nhiều olitorisid có hoạt tính trợ tim cao. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sức co cơ tim và làm giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin (một loại chất dùng trong điều trị bệnh tim).
- Giúp nhuận tràng, trị táo bón: rau đay chứa nhiều chất nhờn – là tổ hợp các chất sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động và đồng thời có công dụng làm mềm phân giúp nhuận tràng, trị táo bón.
- Trị nóng trong: người bị nóng trong thường có nhiều vấn đề về sức khỏe như: bệnh nhiệt miệng, chán ăn, loét mồm, khó ngủ, ngứa, nổi mụn và hay bức bối khó chịu dẫn đến kém tập trung. Do có tính hàn nên rau đay có tác dụng thích hợp trị hạ hỏa. Chất nhờn của rau đay giúp bôi trơn đường tiêu hóa, giúp người nóng trong có cảm giác ăn dễ dàng hơn.
- Thanh nhiệt giải độc: rau đay có công dụng làm mát, giải nhiệt và trị trúng nắng. Do có chưa nhiều nước, đường và chất nhờn nên có lợi ích trong việc giải nhiệt và hóa giải hiện tượng nóng trong.
- Thông tiểu: rau đay có thể giúp bài trừ hiện tượng tiểu đau, tiểu rát do có hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, giải viêm nhiễm đường niệu.
Canh cua rau đay. (Ảnh: vcmedia)
Hoài Ngân
Bài viết cùng loại