Rau đắng còn được biết đến với tên rau đắng biển, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khá độc đáo. Người Việt thường ăn sống rau đắng như một phần của món salad. Nếu nhai từ 2 – 3 cọng hàng ngày như một loại thuốc dạng vitamin bổ sung.
Lợi ích đáng quý nhất của rau đắng là kích thích não bộ, đặc biệt là khả năng tập trung và trí nhớ. Từ lâu, người Ấn độ đã dùng loại thảo dược này trong bài thuốc Ayurvedic để tăng cường sự tập trung và tăng khả năng lưu trữ của não bộ. Ngoài ra, một số hợp chất hữu cơ giúp kích thích phản ứng sinh hóa trong não, tăng khả năng nhận thức.
Hoa rau đắng. (Ảnh: staticflickr)
Rau đắng có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhận thức như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Theo một nghiên cứu cho thấy, rau đắng kích thích cơ chế sản sinh các phản ứng sinh hóa trung hòa, giúp tâm trí minh mẫn khi về già và giảm tình trạng căng thẳng.
Khi các bộ phận viêm của cơ thể tiếp xúc với lá rau đắng, các hợp chất có thể làm giảm sưng và ngưng sự kích ứng. Rau đắng là lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh viêm khớp, bệnh gout và các bệnh viêm khác.
Cháo cá lóc rau đắng. (Ảnh: vcmedia)
Chất chống oxy hóa có trong rau đắng có tác dụng loại bỏ các gốc tự do. Do các gốc này ảnh hưởng đến mọi bộ phận từ da đến hệ thống tim mạch. Chính vì vậy, bổ sung rau đắng trong khẩu phần ăn mỗi ngày có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và duy trì chất lượng sống.
Nếu bạn muốn quá trình khử trùng cho da và chữa lành vết thương mau hiệu quả, hãy thoa nước ép rau đắng hoặc tinh dầu rau đắng lên vùng bị ảnh hưởng. Nó có thể hạn chế để lạ sẹo và cho làn da mịn màng.
Lẩu cá với rau đắng. (Ảnh: vinacdn)
Hoài Ngân