Những ngày hè nóng nực khiến cơ thể ra rất nhiều mồ hôi. Chén canh cua trong bữa cơm hằng ngày không chỉ giúp bù lại lượng nước đã mất mà còn giúp giải nhiệt rất công hiệu.
Ăn cua không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có thể giúp giảm đau xương khớp cho những người già hoặc những người mắc bệnh thấp khớp. Vì trong nó có rất nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, chất béo, canxi, phospho, vitamin B1, B2, PP…
Không chỉ nấu chín mới có tác dụng, cua sống được giã ra lọc lấy nước uống có tác dụng rất tốt khi cơ thể mệt mỏi, đau nhức, lười hoạt động hay bị ngã bầm dập.
Bạn có thể nấu canh cua đồng với rau đay, khi kết hợp với nhau món canh này có tác dụng làm tăng tỷ lệ sữa cho phụ nữ sau khi sinh. Rau đay có vị đắng, lá có chất nhày, có tác dụng giảm ho khan, nhuận tràng, hết táo bón, thông tiểu tiện, mát gan, mát ruột.
Cua đồng nấu với mướp rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh vì nó có tác dụng hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Ngoài ra với vị ngọt của mình lại không độc mướp có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt và giải độc rất tốt.
Ngoài ra cua đồng còn có thể nấu canh với mông tơi. Mồng tơi vị chua, không độc, tác dụng lợi tiểu, giảm táo bón, đau đầu do trúng nắng. Đặc biệt, lá mồng tơi còn có tác dụng dưỡng da, làm cho mất nếp nhăn ở mặt, da mịn màng mềm mại, chống thô ráp bằng cách giã nhỏ là mồng tơi non lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi ngủ.