Việc dùng ngăn đá/ ngăn cấp đông để bảo quản thực phẩm được lâu hơn là điều mà mọi người đều làm. Nhưng thực tế có rất nhiều loại thực phẩm có thể bị giảm chất lượng hay thậm chí bị hỏng chỉ vì cho chúng vào ngăn đá tủ lạnh
Sữa tươi không phải là thứ mà có thể bảo quản trong ngăn đông của lạnh. Theo Huffington Post thì việc để sữa tươi trong ngăn đá có thể khiến sữa bị đóng cục khi rã động. Vì vậy việc bảo quản sữa trong tủ đông có lẽ không phải lựa chọn thông minh. Sữa có thể được bảo quản tốt trong ngăn lạnh nhiều giờ, có thể lên tới vài ngày hoặc lâu hơn tùy vào chất lượng hộp đựng.
Thực phẩm chiên rán: Với các loại thực phẩm chiên giòn thì phần phần bột chiên giòn của thực phẩm khi khi để trong chúng trong tủ đông sẽ khiến chúng bị mềm,ẩm và có thể chảy nước
Trứng nguyên vỏ, chất lỏng trong trứng có tính giãn nỡ khi bị đông cứng. Lòng trắng của trứng sẽ cứng, và giãn nỡ, làm vở lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, trứng có thể sẽ bị hỏng thậm chí gây mùi khó chịu trong tủ đông
Chúng ta không bảo quan trái cây và rau xanh trong tủ đông vì chưa trong đó là hàm lượng cao nước, nước sẽ đông đá khi rã đông, chính nước đó sẽ khiến cho trái cây, rau xanh sũng nước, dai mà bị mất hương vị
Đối với khoai tây khi đông lạnh sẽ hình thành các tinh thể băng và bị nhũn ra sau khi rã đông, không thể dùng được. Vì thế để lưu trữ khoai tây ta nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát.
Phomát là thứ thực phẩm có thể giữ được chất lượng tốt nhất khi để trong ngăn mát tủ lạnh mà không cần thiết phải bảo quản trong tủ đông. Thậm chí việc dùng tủ đông để lưu trữ pho mát sẽ khiến chúng đông cứng lại, xốp và bở. Tủ đông, nhiệt độ thấp và độ ấm sẽ phá vỡ cấu trúc mềm mịn của chúng.
Với trái cà chua, khi đã nấu chín thì có thể để đông nhưng với cà chua tươi mà bị đông lạnh thì khi rã đông chúng sẽ mềm nhũn ra
Có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ tới chuyện làm đông cơm, và đó cũng là ý tưởng tồi, vì khí rã đông, cơm sẽ mềm nát, mất mùi vị.
Theo Zing News