Theo GS. Thái Hồng Quang, chủ tịch hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết, bệnh đái tháo đường là căn bệnh mãn tính. Nguyên nhân chủ yếu do lượng đường trong máu cao và kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống như: tổn thương mắt dẫn đến mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, nhiễm trùng chân.
Đặc biệt kèm theo các biến chứng về tim mạch như: tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim… là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người mắc bệnh đái tháo đường.
Ăn nhiều cơm thừa năng lượng dễ gây tiểu đường. (Ảnh: blogspot)
Theo thống kê của liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), cứ mỗi 24 tiếng trên thế giới có 3600 trường hợp được chẩn đoán, 580 tử vong, 225 người tháo khớp (cắt đoạn chi), 120 suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh đái tháo đường gây ra. Mỗi năm số người chết do bệnh đái tháo đường lên đến 3,2 triệu người, tương đương với số người tử vong do HIV/AIDS.
Do chi phí điều trị bệnh đái tháo đường chiếm 5 – 10 % kinh phú săn sóc y tế chung trên toàn thế giới, cho nên bệnh đang là gánh nặng xã hội. Ngoài ra, một thực tế rất đáng lo ngại khi có đến 60% bệnh nhân đái tháo đường trong cộng đồng chưa được chẩn đoán. Bệnh ngày một xuất hiện nhiều ở các tầng lớp trẻ tuổi, có tỷ lệ tăng cân và béo phì nhanh…
Ở nước ta, tỷ lệ bệnh đái tháo đường chỉ từ 1,1 – 2,5% vào năm 1990, thì theo một nghiên cứu của gần đây nhất của Bệnh viện nội tiết TW cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh ở lứa tuổi 30 – 60 là 5,7% , tại các thành phố lớn và khu công nghiệp từ 7 – 10%.
Tích cực vận động để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường. (Ảnh: fitclown)
Theo thông tin chia sẽ từ Phó GS. TS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, bệnh đái tháo đường gia tăng chủ yếu do lối sống, kèm theo đó thói quen lười vận động chính là yếu tố gây bệnh.
Do mất cân đối giữa năng lượng thu vào và năng lượng tiêu thụ làm đẩy nhanh quá trình gây nên bệnh đái tháo đường. Gạo trắng với 4 calo/ 1g là thực phẩm có mức năng lượng khá cao so với bánh mì Pháp chỉ 3 calo/ 1g. Khi sử dụng cơm quá nhiều trong bữa ăn gây ra nguy cơ thừa năng lượng dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường nếu không vận động.
Vì vậy, chúng ta cần thay đổi quan điểm về cơm là món ăn chính và cần nên đa dạng về thực phẩm. Tập thói quen ăn nhiều rau xanh, trái cây và tập thể dục thường xuyên để đốt cháy năng lượng dư thừa.
Thường xuyên sử dụng rau xanh cung cấp chất xơ cho cơ thể. (Ảnh: vcmedia)
(Theo infonet)