1. Sầu riêng
Hàm lượng protein và chất béo chứa trong sầu riêng không cao, nhưng lại có tới 2/3 là đường. Đối với những người có lượng đường trong máu cao, huyết áp thấp hay huyết áp cao, tim mạch không tốt hoặc loét đường ruột, khi sử dụng sầu riêng vào buổi tối nên cẩn thận. Nếu thèm thì bạn có thể giảm bớt số lượng cơm sau đó mới nên ăn sầu riêng, tránh việc hấp thu năng lượng quá mức, khiến cho bệnh tình trở nên nặng hơn.
2. Quả cherry (anh đào)
Cherry là một trong các loại trái cây giàu đường, vitamin và canxi, nhiều protein, photpho, ka-li... đứng top đầu trong danh sách các loại hoa quả chứa nhiều chất sắt. Cherry là loại quả tốt nhất giúp bổ sung sắt, bổ não. Tuy nhiên đối với người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là vào buổi tối.
3. Nho Mỹ
Trong vỏ và hạt nho có chứa các chất chống oxy hóa, có tác dụng phòng chống các bệnh về tim mạch, huyết quản cũng như thần kinh. Nhưng hàm lượng đường trong nho khá cao, năng lượng từ 10 quả nho tương đương với năng lượng của 200g cơm trắng, người đang bị bệnh tiểu đường nên hạn chế dùng nho làm món tráng miệng trong bữa tối.
4. Quả na (Mãng cầu)
Trong mỗi 100g na chứa đn 15,3% - 18.3% đường cùng với 265mg vitamin C. Do na là loại trái cây tương đối ngọt nên lượng đường tương đối cao, người bị bệnh tiểu đường nếu muốn ăn thì nên chú ý cẩn trọng và đặc biệt hạn chế vào ban đêm.
5. Quả bơ
Do giàu mỡ thực vật nên bơ còn có một tên gọi là “dầu sữa rừng”. Đây là loại quả có công dụng rất tốt, ít đường. Xét về việc bảo vệ cho sức khỏe, quả bơ có tác dụng làm khỏe dạ dày, làm giảm lượng cholesterol và mỡ trong máu, thanh lọc ruột, bảo vệ hệ thống tim mạch, huyết quản và gan. Quả bơ thích hợp dành cho trẻ em lẫn người già, tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên dùng một quả. Do lượng mỡ thực vật có chứa trong quả bơ rất cao, buổi tối không nên ăn.
6. Quả xoài
Là loại quả vùng nhiệt đới với chỉ số đường cao, người mắc bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn nhiều về đêm. Xoài cũng thuộc nhóm thực phẩm gây dị ứng, đối với người có thể chất quá mẫn cảm thì chỉ cần tiếp xúc với vỏ xoài cũng có khả năng dị ứng.
7. Quả thanh long
Thanh long giàu hàm lượng các vi nguyên tố: vitamin B1, B3, B2 và vitamin C, anthocyanidin, chứa can-xi, sắt, photpho... hiệu quả trong việc phòng chống táo bón, đây cũng là một loại “trái cây giảm béo” hiệu quả đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là trái cây giàu đường nên hạn chế việc ăn trong nhiều bữa hay vào buổi tối. Người bị tiểu đường hoặc có triệu chứng rối loạn đường ruột, người hay mắc chứng tiêu chảy cũng nên ăn ít loại quả này.
8. Quả măng cụt
Măng cụt giàu chất axit citric hydroxy ức chế tổng hợp lipid, làm ức chế sự thèm ăn và nhờ vào đó giúp giảm cân. Tuy nhiên, việc ăn nhiều măng cụt vào ban đêm có thể khiến giấc ngủ của bạn bị chập chờn. Hơn nữa, chất xanthone trong măng cụt có thể sẽ phát huy tác dụng và gây ngộ độc. Nếu muốn, bạn chỉ nên ăn măng cụt từ 4-5 quả vào ban ngày.
Thanh Hải
Nguồn: bestie.vn