Bạn thường có thói quen vứt bỏ những tép tỏi đi ngay sau khi thấy chồi xanh mọc lên? Vì lo lắng chúng cũng sẽ gây nguy hiểm đến cho sức khỏe giống như khoai lang, khoai tây, hành tím, gừng mọc mầm.
Mọi người đều biết nhiều thực phẩm khi đã mọc mầm thì sẽ rất nguy hiểm vì sẽ sản sinh những chất độc hại. Nhưng với tỏi mọc mầm thì lại khác hoàn toàn
Một nghiên cứu do Viện Quy hoạch và Đánh giá công nghệ của Hàn Quốc tiến hành thực hiện và được đăng trên Tạp chí Agricultural and Food Chemistry, cho thấy việc tỏi mọc mầm chứa những chất chống oxy hóa mạnh hơn các tép tỏi thường rất nhiều lần.
Trong báo cáo về cuộc nghiên cứu, chuyên gia Jong-Sang Kim cùng các đồng nghiệp phát hiện rằng tỏi mọc mầm trong 5 ngày không chỉ khiến cho chất chống oxy hóa hoạt động mạnh hơn so với tỏi mới nhú mầm, mà còn có bao gồm những chất chuyển hóa.
Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện rằng mầm tỏi còn chứa các chất bảo vệ chính nó khỏi các tác nhân gây hại thực vật.
“Cây trồng rất dễ bị virus, vi khuẩn và công trùng tấn công trong quá trình mọc mầm. Điều này sẽ khiến chúng phải tự sản xuất các chất hóa học gọi chung là Phytoalexins để bảo vệ chính mình.May mắn là các chất này đều rất độc với côn trùng lẫn vi sinh vật, nhưng lại có lợi đối với sức khỏe con người”, ông Kim giải thích.
Tiến sĩ Joseph Mercola, thành viên của Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, là tác giả có cuốn sách bán chạy nhất trên tờ New York Times, cũng đã công nhận lợi ích từ việc ăn mầm tỏi thường xuyên.
Đó là công dụng giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, thúc đẩy hệ miễn dịch, ngăn ngừa 14 loại tế bào ung thư, bao gồm ung thư não, phổi, vú và tuyến tiền liệt.
Năm 2014, Tạp chí Prevention cũng đã từng đăng tải một bài báo cho thấy nhiều công ty thực phẩm đang nghiên cứu về các sản phẩm chứa chất chiết xuất từ tỏi mầm.
Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu đã khẳng định điều này nhưng không đồng nghĩa với việc mọi người chỉ ăn tỏi mọc mầm. Hãy nhớ rằng, những tép tỏi thường cũng là “thần dược” với sức khỏe của chúng ta
Phát hiện này chỉ để khuyến cáo đối với mọi người đừng vứt đi những củ tỏi già và mọc mầm một cách lãng phí.
Thanh Hải
Nguồn: yan.vn