Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền tại ĐH Y Dược TP HCM) cho biết từ xưa, dân gian đã sử dụng tỏi như một phương thuốc tự nhiên đơn giản mà mang lại hiệu quả có thể phòng các bệnh thường gặp như cúm, viêm, nhiễm trùng, siêu vi... Đặc biệt có một loại tỏi ở Việt Nam mang tên là tỏi cô đơn hoặc còn được gọi là tỏi một nhánh, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Trung, được nhiều nhà nghiên cứu đánh giá là một loại thảo dược quý.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn có chứa rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu), SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư)... Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, tăng cường miễn dịch, chóng oxy hóa hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...
Theo bác sĩ Tấn Vũ, tỏi cô đơn tuy chứa nhiều dược chất tốt nhưng lại có một nhược điểm là mùi nồng khó chịu, do đó không phải ai cũng thích và dùng được loại gia vị này. Để khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học đã tìm cách khử mùi nhưng vẫn giữ cho tỏi không mất những dược chất tốt bằng cách lên men tự nhiên để có thể tạo ra tỏi đen mà không cần sử dụng chất phụ gia.
Sở dĩ sau khi lên men tỏi chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các melanoidin và axit amin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, mang lại vị ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men sẽ không làm mất thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các loại hợp chất này với hàm lượng cao hơn gấp từ 10 lần so với tỏi tươi.
"Việc bổ sung tỏi đen vào khẩu phần ăn uống hàng ngày có lợi cho sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao, suy giảm chức năng gan, mỡ máu, mất ngủ kinh niên", bác sĩ Vũ khuyên.
1. Tỏi đen để nguyên củ, bóc vỏ ăn trực tiếp. Khi sử dụng, nên nhai kỹ, điều này làm các thành phần của tỏi sẽ phát huy công dụng tốt hơn. Liều lượng nên dùng từ 1 đến 3 củ mỗi ngày.
2. Tỏi đen dùng ngâm rượu: Ngâm tỏi đen với rượu, tốt nhất là dùng loại nếp nguyên chất không có cồn. Uống ít nhất mỗi ngày một lần, mỗi lần 50 ml.
3. Có thể xắt thành lát mỏng nếu ăn chưa quen. Tóm lại, cho dù dùng dưới bất cứ hình thức nào, tỏi nên được nhai, nghiền hoặc giã nát sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.
Thanh Hải
Nguồn: suckhoe.vnexpress.net