Thật bất ngờ khi những thực phẩm quen thuộc hàng ngày như dầu ô liu, tỏi, cá hồi,... lại có tác dụng tốt trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Dầu ô liu rất giàu chất béo chưa bão hòa, đặc biệt tốt cho các thành mạch. Bạn nên sử dụng dầu ôliu để thay thế cho các loại mỡ bão hòa (bơ, phô mai, mỡ động vật…), điều này sẽ giúp giảm cholesterol xấu trong máu. Các chất béo chưa bão hoà còn được tìm thấy trong quả bơ và hạt dẻ. Ngoài ra, với dầu ô liu, cơ thể chúng ta còn được bổ sung polyphenol - giúp ngăn cản cholesterol thâm nhập vào thành mạch máu.
Sử dụng dầu olive thay cho các loại mỡ bão hòa giúp bảo vệ tim mạch (Ảnh: Internet)
Đây là một thực phẩm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nó là một nguồn cung cấp tốt nhất acid béo omega-3 cho cơ thể.
Ngoài cá hồi thì cá trích, cá thu, cá mòi cũng giàu omega-3. Chúng giúp làm giảm lượng triglyceride trong cơ thể, từ đó hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy, omega-3 còn có tác dụng ngăn sự tạo thành máu đông do kết dính tiểu cầu, mạch máu sẽ ít bị co thắt hơn và cũng loại bỏ nguy cơ loạn nhịp tim gây đe dọa tính mạng.
Đậu đen giàu magiê. Người lớn không được cung cấp đủ Magiê hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 2 lần. Theo nghiên cứu, 1 chén nước đậu đen cung cấp cho cơ thể 120mg magiê (nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành là 320mg). Vào mùa hè, món chè đậu đen vừa mát vừa bổ đặc biệt được ưa thích.
Không chỉ ngon, bổ, đậu đen còn rất tốt cho tim mạch (Ảnh: Internet)
Trà có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngoài ra còn làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể. Chất chống oxy hóa catechin có trong trà xanh giống như một lá chắn cho thành động mạch. Chất chống oxy hóa này cũng ngăn ngừa cục máu đông có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng
Một nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Tulane (New Orleans, Mỹ) kéo dài hơn 50 năm đã chứng minh: Sữa đậu nành không chỉ là loại thức uống bổ dưỡng, thơm ngon mà còn có thể giúp phòng chống được bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh khác.
Quang Trường (Theo Báo Lao Động)