Giảm muối chưa chắc tốt
Qua khảo sát các nhà khoa học Mỹ phát hiện bệnh nhân suy tim khi cắt giảm muối thì có tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong do vấn đề liên quan đến tim mạch tăng cao hơn 85% bình thường. Bệnh nhân suy tim thường được khuyến cáo hạn chế sử muối nhưng nếu thực hiện sai cách có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.
Giảm muối chưa chắc tốt cho bệnh nhân suy tim (ngườn MedicalDaily)
Theo Medical Daily, GS.CK tim Rami Doukky từ Đại học Rush cùng cộng sự đã phân tích 833 bệnh nhân suy tim trong vòng 3 năm. Và theo kết quả nhần được họ nhận thấy 42% người ăn ít muối bị tử vong hoặc phải nhập viện do các vấn đề tim mạch trong khi số này ở nhóm không cắt giảm muối là 26%.
Bênh nhân giảm muối có tỷ lệ biến chứng suy tim cao hơn bình thường (nguồn Med-Health)
Theo ông Dokky giải thích hiện tượng trên bắt nguồn từ việc lượng muối hấp thụ không phù hợp với thể tích chất lỏng trong cơ thể bệnh nhân, khiến một số hormoone có tác dụng giữ nước được kích hoạt, từ đó gian tiếp đẩy nhanh quá trình suy tim. Giáo sư cũng khẳng định những nghiên cứu của mình không cổ súy cho bệnh nhân suy tim ăn quá nhiều muối mà nghiên cứu nhằm mục đích tạo cái nhìn thiện cảm hơn với việc chúng ta nghĩ muối là có hại nhưng bây giờ cần xem xét lại kỹ lưỡng trước khi có quyết định giảm muối. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Clyde Yancy, trưởng khoa tim mạch Đại học Feinberg cũng cho rằng mặc dù với phát hiện trên nhưng muối vẫn là yếu tố cơ bản dẫn đến huyết áp cao, nên cần cân nhắc khi sử dụng.
Theo VnExpress