Là trái cây rất phổ biến, măng cụt có mùi vị thơm ngon. Mọi người thường có thói quen ăn phần ruột trắng nhưng ít ai biết đến phần vỏ màu mận chứa nhiều chất oxy hóa. Một số thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt như: chất đạm, xơ, sắt, canxi, photpho…
Lớp vỏ màu mận chứa nhiều chất chống oxy hóa. (Ảnh: notenhanh)
Hợp chất xanthone có tính chống oxy hóa chứa hàm lượng cao nhất trong măng cụt, hơn những loại trái cây khác. Có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư và kháng viêm mạnh mẽ, đặc biệt chất này có nhiều trong vỏ măng cụt. Ngoài ra có thể dùng vỏ măng cụt sắc uống trị kiết lỵ, tiêu chảy.
Một số loại thuốc bổ sung vitamin C, E là cách mọi người thường lựa chọn để nâng cao đề kháng. Theo một nghiên cứu cho thấy 2 chất này có nhiều trong măng cụt, vì vậy ăn măng cụt cũng như bạn đang uống thuốc bổ. Có thể tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa nếu ăn từ 2 – 3 lần mỗi tuần.
Tùy theo mài vỏ để nhận biết quả măng cụt có ngon không. (Ảnh: vcmedia)
Những mảng bám trong máu sinh ra do các cholesterol xấu bị lão hóa. Các nghiên cứu về xanthones cho thấy, ăn măng cụt có tác dụng làm giảm khả năng lão hóa của cholesterol xấu. Ngoài ra, măng cụt còn có tác dụng trong việc ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp.
Axit tryptophan có nhiều trong măng cụt liên hệ trực tiếp với serotonin giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn kiểm soát tâm trạng, tinh thần phấn chấn và cảm giác thư thái.
Sau khi được tách vỏ. (Ảnh: marrybaby)
Hoài Ngân