Nấm rơm hay còn gọi là nấm rạ, có thên khoa học là Volvariella volvacea, thuộc họ nấm rơm Pluteaceae. Nấm khi còn non nằm trong bao chung hình trứng, sau đó mũ nấm phá vỡ bao chung ra ngoài. Thịt nấm màu trắng, gốc hơi phình dạng củ đặc thịt, cuống nhẵn.
Nấm mọc trong tự nhiên thành cụm hay đơn độc, thường được tìm thấy trên rơm rạ hoặc những nơi có đất nhiều mùn vào mùa hè, xuất hiện nhiều nhất vào tháng 7 – 8. Nấm rơm phân bố khắp cả nước, còn được trồng với quy mô lớn.
Nấm rơm còn trong bao chung. (Ảnh: chuthapdo)
Nấm rơm có tác dụng tiêu thực, làm hạ cholesterol, khử nhiệt, kháng ung thư. Ngoài ra, trong nấm còn chứa một loại protid dị chủng. Khi ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống ung thư. Bên cạnh đó, nấm còn được bào chế thành dạng bột điều trị chứng thiếu máu. Hơn thế nữa, nếu xào thịt chim sẻ hoặc thịt ếch với nấm rơm sẽ có tác dụng kích dục, thích hợp cho nam giới bị liệt dương.
Nấm rơm mọc trong tự nhiên. (Ảnh: namtuoi)
Nấm rơm có tổng cộng 17 loại axit amin tính theo g% như: nước 90, lipid 3.2, glucid 3.4, protid 3.6, cellulose 1.1. Một số chất tính theo mg% bao gồm: phosphor 80, sắt 1.2, calcium 28, vitamin B10, B12, C1, C2.
Tuy là một loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam dùng để chế biến món ăn nhưng ít ai biết rõ công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe. Nấm thường được xào với thịt bò, heo, nấu canh, kho chay, lẩu. Nhưng lưu ý: nấm rơm lành tính nhưng không nên ăn quá nhiều, đồng thơi theo dỏi chuyển biến của cơ thể để thâm bớt cho phù hợp.
Nấm xào chay. (Ảnh: bepgiadinh)
Hoài Ngân