Giảm cholesterol xấu
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy, nếu ăn măng tre thường xuyên trong 6 ngày có thể giảm khoảng 16.1 mg/ dl chỉ số cholesterol so với người không ăn. Nhờ chứa lượng calo và chất béo không đáng kể và nhiều chất xơ giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Măng tre trong tự nhiên. (Ảnh: chuthapdo)
Giúp giảm cân
Nếu đang muốn giảm cân thì măng tre là thực phẩm tốt nhất, rất giàu chất xơ làm xoa dịu cơn đói. Có tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, đảm bảo năng lượng hoạt động cho cả ngày nhưng vẫn giảm cân hiệu quả.
Sau khi bóc vỏ. (Ảnh: suckhoenhi)
Chống ung thư
Măng tre chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, góp phần chống ung thư. Trong măng tre có sự góp mặt của chất phytosterol giúp ức chế quá trình trăng trưởng và đột biến của các khối u. Là thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày.
Chuẩn bị nguyên liệu với măng. (Ảnh: bestslim)
Chống viêm, kháng khuẩn
Tác dụng của măng tre là đặc tính chống viêm hiệu quả, làm giảm đau, hỗ trợ điều trị làm lành vết loét. Bạn có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước để bôi trực tiếp lên vết thương. Bên cạnh đó, măng tre còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Điều này khiến măng tre là một phương thuốc hữu hiệu cho các bệnh do virus và vi khuẩn gây ra.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Ăn măng tre thường xuyên có thể kích thích hệ tiêu hóa, giúp làm mềm phân ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, măng cũng chứa nhiều chất khác giúp trị các vấn đề về dạ dày và đường ruột.
Món ăn từ măng. (Anh:drhaile)
Tăng cường miễn dịch
Nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết có trong măng tre giúp các hoạt động của cơ thể trơn tru. Ngoài ra, măng tre còn giúp tăng khả năng miễn dịch nhờ sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như: vitamin A, B, C và E.
Tốt cho tim mạch
Các khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim chứa nhiều trong măng. Thêm vào đó, do hàm lượng đường và carbohydrate thấp nên măng trở thành thực phẩm lý tưởng trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, đào thải cholesterol xấu khỏi cơ thể giúp thanh lọc động mạch, măng tre còn là nguồn cung cấp dồi dà axit phenolic và chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm.
Hoài Ngân