Bất kì bệnh nào cũng vậy, khi được chỉ định dùng thuốc, bác sĩ đều khuyến khích nên bổ sung thêm các loại thực phẩm vào thực đơn để giúp bệnh nhanh khỏi hơn.
Món lỏng, dễ nuốt – Khi bị ho nhiều thường gây ra cảm giác khô, rát, đau cổ họng, vì thế việc cần thiết là nên sử dụng những thực phẩm d6ẽ nuốt, mềm để tránh gây khó chịu cho cổ họng kích thích gây ho. Một số món ăn được khuyên dùng như: các món súp (súp gà), cháo thịt heo, cháo ngũ cốc, nước luộc rau củ,… vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, vừa giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.
Nên ăn các món lỏng, mềm dễ nuốt
Thực phẩm giàu Vitamin A, C – Các vitamin A, C không chỉ hỗ trợ giảm ho, làm dịu các cơn đau rát cổ họng mà chúng còn giúp hỗ trợ tăng cường sức để kháng và bồi bổ sức khỏe giúp cơ thể chống đỡ với bệnh tật hiệu quả hơn. Các Vitamin A, C có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại rau củ có màu xanh, đỏ đậm, thịt heo, cam chanh; thực phẩm giàu kẽm như củ cải trăng,…
Ăn nhiều hành tây, tía tô, tỏi – Đây là những loại thực phẩm có công dụng tiêu viêm, diệt virus, là những kháng sinh tự nhiên hiệu quả để trị ho, viêm họng. Hãy chú ý bổ sung thêm những loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn hằng ngày để điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Sử dụng những bài thuốc dân gian
Sử dụng các bài thuốc dân gian – Có rất nhiều các bài thuốc chữa ho dân gian đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, đơn giản, dễ làm và an toàn như sử dụng rau diếp cá, lá hẹ hấp đường phèn, mạt ong hấp tắc, lá húng chanh,… Chúng ta có thể dễ dàng chế biến tại nhà và sử dụng hằng ngày để vừa điều trị các cơn ho, vừa là một cách để hạn chế bệnh quay trở lại.
Hãy luôn chú ý bảo vệ, giữ ấm cơ thể để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh, viêm họng gây ho.
Theo CKTMH