Sự kết hợp giữa Vitamin K với Canxi giúp cho hệ xương chúng ta thêm chắc khỏe, nếu cơ thể thiếu hụt loại vitamin này sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương. Ngoài ra nó còn được biết tới với vai trò là một loại vitamin hỗ trợ rất nhiều cho quá trình đông máu trong cơ thể và đặc biệt hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh chảy máu trong. Khi bị thương, thì loại vitamin K này sẽ có góp phần làm cho cơ thể bạn không bị mất máu quá nhiều, quá trình đông máu sẽ diễn ra nhanh hơn.
Bên cạnh đó, Vitamin K còn có một lợi ích mà không phải ai cũng biết đó chính là phòng ngừa sỏi thận. Những người thường xuyên sử dụng rau xanh trong bữa ăn thì hầu như sẽ không bị tình trạng thiếu hụt vitamin K, và ngược lại khi cơ thể thiếu loại vitamin này sẽ dần đến các bệnh về thận, gan, tuỵ…
Cơ thể chúng ta có thể dễ dàng hấp thụ vitamin K từ nguồn thực phẩm thông qua mỗi bữa ăn. Tuy nhiên có một điều cần lưu ý rằng cơ thể chỉ hấp thụ tốt vitamin K khi nó tiêu thụ cùng chất béo. Bên cạnh đó, việc sử dụng vitamin K quá nhiều như một loại thực phẩm bổ sung thì bạn cần sự tư vấn của bác sĩ bởi nếu sử dụng quá nhiều vitamin K sẽ gây tác dụng ngược cho cơ thể.
Loài cây ngón tay này chỉ phổ biến ở các vùng sinh sống của người Hindi nhưng nó cũng đã được ghi nhận là loại thực phẩm nhiều vitamin K.
Cây ngón tay cũng được ghi nhận có chứa nhiều vitamin (ảnh: blogtamtay)
Trong dưa chuột có chứa rất nhiều vitamin trong đó có cả nhóm vitamin K, và đây cũng là loại thực phẩm khá phổ biến, dễ dàng trong chế biến hoặc cũng có thể ăn sống.
Dưa chuột chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin K (ảnh: suckhoedoisong)
Bất kỳ loại rau xà lách nào cũng đều chứa hàm lượng cao vitamin K. Do đó nên ăn các loại salad mỗi ngày để có thể bổ sung lượng chất vitamin K cho cơ thể.
Nên ăn salad mỗi ngày để bổ sung vitamin K cho cơ thể bạn (ảnh: vuonnhadalat)
Cũng giống dưa chuột, hàm lượng vitamin K rất dồi dào trong cà rốt và nó cũng có thể ăn sống.
Ngoài giàu vitamin A thì vitamin K trong cà rốt cũng rất nhiều (ảnh: congdonggioi)
Ngoài các loại rau củ giàu vitamin K, thì cũng có một vài loại thực phẩm khác chứa nhiều vitamin K như trứng, lòng đỏ trứng là nơi chứa nhiều nhất lượng vitamin này.
Lòng đỏ là nơi chứa nhiều vitamin K (ảnh: congdonganchay)
Nhiều người thường nghĩ ớt bột rất nóng vì vị cay của nó, nhưng đây lại là một trong những gia vị chứa nhiều vitamin K nó vừa giúp kích thích vị giác của chúng ta. Ngoài ra các loại gia vị khác như bột cà ri, ớt cayenne (ớt đỏ) và bột ớt đều được xem là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng cao vitamin K.
Trong ớt bột cũng chứa hàm lượng cao vitamin K (ảnh: vipfood)
Dầu olive có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe chúng ta và nó cũng chứa hàm lượng vitamin K dồi dào. Chất dinh dưỡng này cũng có ở cả dầu cải và dầu vừng…
Dầu olive rất tốt cho sức khoẻ vì hàm lượng vitamin cao có trong nó (ảnh: tindauthiennhien)
Các loại trái cây sấy khô như mận, quả việt quất, đào, quả sung và nho là những nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn vitamin K.
Các loại trái cây khô cũng cung cấp hàm lượng lớn vitamin K (ảnh: suckhoenhi)
Cũng giống như ớt bột, đinh hương cũng là một loại gia vị sở hữu một hương vị riêng và đặc trưng, và hiển nhiên chúng chứa rất nhiều vitamin K, khi chế biến thực phẩm bạn đừng quên loại gia vị này nhé.
Bên cạnh là loại gia vị nổi tiếng, thì đinh hương cũng chứa nhiều vitamin K
(ảnh: tramrangthammy)
>> 18 loại thực phẩm giàu vitamin K (P1)
Nguồn: suckhoedoisong