Với thực trạng có quá nhiều thực phẩm có thể gây hại hoặc không có lợi cho sức khỏe hiện đang tràn lan trên thị trường tiêu dùng, nhiều người trong số chúng ta gần như ngày càng ăn ít hơn và luôn mang cảm giác lo lắng khi sử dụng các loại thức ăn. Tuy nhiên, vẫn có những thực phẩm tốt sau sẽ cho bạn thấy rằng không phải lúc nào “nghỉ ăn” cũng giúp ta sống lâu hơn, vì chúng sẽ đem lại rất nhiều các lợi ích cho cơ thể con người.
Ở bông cải xanh sở hữu những chất như vitamin C, folat, kali, betacarotene, canxi, chất xơ,... chính là những chất giúp làm giảm nguy cơ phát sinh bệnh tim và tiểu đường. Ngoài ra còn có thể kể chất sulforaphane cũng là một vi chất có mặt ở bông cải xanh có tác dụng kháng viêm, phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý rằng, cũng tương tự với hầu như đối với đa số các thực phẩm khác, nếu nấu bông cải xanh quá lâu thì các hợp chất có lợi cũng sẽ biến mất.
Là loại củ có nhiều chất xơ, betacarotene, carbohydrates, vitamin A, C và B6 cũng như sắt, canxi, protein, khoai tây được các chuyên gia đánh giá rất cao và gần như xếp hạng nhất so với các loại khoai khác nói riêng và các loại rau củ quả nói chung. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, chỉ khi khoai chưa nảy mầm thì chúng mới thực sự là thực phẩm tốt nhé, còn không thì bạn sẽ bị nhiễm độc đấy.
Không phải tự nhiên khi người ta bảo “muốn khỏe mạnh hơn thì hãy học cách ăn táo”. Ở táo, chúng ta có thể tìm thấy các chất oxi hóa cực mạnh giúp loại bỏ các độc tố cơ thể, giúp giảm thiểu quá trình lão hóa cũng như phòng ngừa bệnh tật. Cụ thể, đó chính là polyphenols là chất giúp ích cho con người nhiều nhất. Phụ nữ ở tuổi trưởng thành có thể ăn táo mỗi ngày với lượng phù hợp giúp giảm 13-22% nguy cơ mắc bệnh tim.
Táo là loại thực phẩm có lợi tiêu biểu (Nguồn: thanhnien)
Không giống như các hộp bơ dầu ta thường mua để chiên rán, trái bơ chứa 75% là chất béo đơn bão hòa có lợi cho cơ thể, còn lại là chất xơ hòa tan hoặc không hòa tan, giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, bơ còn sở hữu kali nhiều hơn cả chuối, hoặc vitamin B, K, E...
Một loại hạt còn khá xa lạ với người Việt Nam nhưng tốt nhất bạn cũng nên tìm hiểu qua chúng. Những hạt hạnh nhân chứa rất nhiều dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin E, riboflavin, magiê, thậm chí hàm lượng chất xơ lại thuộc hàng cao nhất trong các loại hạt, giúp duy trì nồng độ cholesterol bình thường và trái tim khỏe mạnh.
Chưa ra hoa kết quả nhưng mầm lúa mì cũng là một dạng thực phẩm có lợi, vì nó chứa các chất dinh dưỡng như vitamin E, axit folic, thiamin, kẽm, v.v rất tốt cho sức khỏe.
Xuất hiện khá dày đặc trong thực đơn của giới trẻ những năm gần đây, việt quất thực chất cũng rất lợi cho người già vì nó giúp giảm khả năng bị suy giảm nhận thức, cũng như nguy cơ bị cao huyết áp, nhờ vào hợp chất có tên anthocyanins. Ngoài ra, việt quất còn giúp làm giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, các bệnh đường ruột, thậm chí giảm béo phì.
Chắc hẳn ai cũng biết rằng mỡ cá rất có lợi cho sức khỏe, đó là vì trong đó có chứa các axit béo omega-3 rất có lợi cho tim và hệ thần kinh trung ương, giảm viêm khớp. Ngoài ra ở nam giới còn giúp giảm sự tiến triển của ung thư tiền liệt tuyến. Có thể sẽ không nhiều người nghĩ đến dầu cá khi nói đến thực phẩm, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không hối hận với cách chọn thực phẩm mới này.
Dầu cá là loại thực phẩm còn mới mẻ với nhiều người (Nguồn: baomoi)
Không chỉ bông cả xanh mà hầu như các loại rau có màu xanh lá đậm như: rau bina, bắp cải cũng rất tốt cho sức khỏe, vì chúng làm giảm đáng kể nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Ví dụ: rau bina rất giàu chất chống oxi hóa, vitamin A, B6, selen, niacin, kẽm, canxi, kali, v.v.
Vốn giàu vitamin E, axit béo omega-3, folate, kali, chất xơ và cacbonhydrates, ăn một chén nhỏ cháo yến mạch hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp bình ổn lượng đường máu.
Với những gợi ý trên, hi vọng sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và dễ dàng có một cuộc sống khỏe mạnh.
>> 4 cặp thực phẩm kiêng kỵ khi ăn với nhau
>> Tác dụng hạt mè đen với đấng mày râu
Theo VFA