Sả là một loại cây quen thuộc với người Việt, chúng mọc hoang khắp mọi miền nước ta, là một gia vị trong nấu ăn và cũng là một trong 10 vị thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra, sả còn là nguyên liệu để chế biến mỹ phẩm làm đẹp tóc…
Là gia vị quen thuộc của người Việt. (Ảnh: sunflower)
Giải cảm lạnh: nấu sả cũng với các loại lá (bưởi, tía tô, tre…) để xông giải cảm cùm. Ngoài ra, sả khô bỏ rễ 40g đem tán bột cùng hoắc hương khô 40g, vỏ quýt 20g, bạc hà khô 40g, củ gấu 20g, cam thảo 20g. Chia thành nhiều gói nhỏ 20g, người lớn dùng mỗi ngày 2 gái chia làm 4 lần, trẻ em nửa liều. Uống chung với nước nóng, nếu có cảm giác muốn nôn cho thêm lát gừng vào. Cây sả giải cảm rất hiệu quả trong thời tiết chuyển mùa hiện nay.
Dễ dàng tìm thấy cây sả ở mọi nơi. (Ảnh: webtinhdau)
Hỗ trợ trị ho do lạnh: dùng 20g gừng tươi cùng 30g củ sả tươi giã với 200ml nước. Sau đó đen hòa tan với 30g mật ong, đun nhỏ lửa cho sôi là được. Mỗi ngày uống 3 lần để trị ho.
Trị chấn thương sưng đau: dùng 12g mỗi loại củ sả, muồng, rau má, rẻ tránh, cỏ mực, ké đầu ngựa, cỏ màn chầu với 8g ngãi xanh và 8g rễ nhàu, thêm vào 3 lát gừng, 4g thuốc cứu. Tất cả đem sắc với 3 bát nước đến khi còn 1 bát, sau đó hòa tay với một ly rượu nhỏ để uống.
Tinh dầu sả. (Ảnh: thanhnien)
Bên cạnh đó, công dụng của cây sả còn rất nhiều như: làm mỹ phẩm gội đầu giúp tóc mượt thơm, chế dung dịch phòng muỗi, có thể xua đuổi rắn và rết khi trồng quanh vườn. Là gia vị đi kèm với các món ăn như thịt vịt khìa, lươn xào sả ớt, thịt bò cuốn mỡ chài…
Gà kho sả. (Ảnh: phunutoday)
(Theo BS. Phó Thuần Hương/ SKDS)