Trong tất cả các loại thực phẩm, những loại thực phẩm có vị đắng ít được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, có một sự thật bạn nên biết rằng những thực phẩm có vị đắng rất có lợi cho sức khỏe, cả về mặt dinh dưỡng và công dụng hỗ trợ điều trị bệnh.
Lợi ích từ thực phẩm có vị đắng
Những thực phẩm có vị đắng có nhiều tác dụng tạo cảm giác thèm ăn, điều hòa tiêu hóa, giúp kích thích hệ tiêu hóa tiết men phân giải thức ăn, điều hòa nhu động ruột như nghệ, chống táo bón như rau đắng, mướp đắng... Ngoài ra chúng còn kích thích hệ thần kinh, giúp giảm căng thẳng và tỉnh táo.
Một số thực phẩm có vị đắng chứa nhiều khoáng chất như mangan, đồng, canxi, magiê, sắt, photpho có tác dụng ngăn ngừa tăng huyết áp như: trong cà tím có chứa một số chất giúp điều hòa mỡ trong máu, trong sôcôla có chứa nhiều chất giúp cải thiện tim mạch, giảm đột quỵ...
Do hàm lượng vitamin C cao và chứa nhiều chất có tác dụng kích thích hệ miễn dịch nên thực phẩm đắng giúp giảm đau, viêm, mau lành vết thương. Thực phẩm vị đắng thường có tính hàn nên có thể làm mát cơ thể. Ngoài ra, có thể làm gia tăng tiểu tiện giúp cơ thể loại bỏ độc tố.
Những thực phẩm đắng tiêu biểu
Khổ qua (mướp đắng): Theo Y học cổ truyền, khổ qua có vị đắng, tính hàn, không có độc. Khổ qua giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, bổ thận, giải phiền khát, lợi tiểu. Chủ trị các bệnh là: ho, sốt, đái rắt, đái buốt, bệnh phù thũng do gan nhiệt. Khổ qua còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp ngừa chứng ngộ độc máu, tiêu chảy, đái tháo đường, rối loạn thị lực, rối loạn giấc ngủ, táo bón và các vấn đề về hô hấp. Khổ qua cũng giúp thanh lọc máu, đem lại làn da sáng tự nhiên.
Nghệ: Nghệ có thể có vị không mấy dễ chịu nhưng có khả năng phòng bệnh bệnh tốt giúp thanh lọc máu, ngừa sỏi mật và duy trì dạ dày, giúp mau lành vết thương, hệ tiêu hóa, ruột và gan khỏe mạnh.
Măng tây: cũng là thực phẩm có vị đắng được ưa chuộng. Theo Đông y, măng tây có vị mát, đắng dịu có tác dụng thanh nhiệt tiêu đờm, hạ hỏa giải độc, có tác dụng lợi khí, kích thích sự thèm ăn, là trợ thủ đắc lực của hệ tiêu hóa tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể. Hàm lượng dinh dưỡng trong măng tây vô cùng phong phú. Ngoài ra, thành phần kali dồi dào trong măng tây giúp lợi tiểu, làm giả áp lực cho hệ tim mạch, vô cùng có lợi cho những người mắc chứng huyết áp cao hay lượng cholesterol trong máu vượt chuẩn.
Cải xoăn: thường được gọi là nữ hoàng rau xanh, bởi nó giàu vitamin A, vitamin C và calci. Loại rau này cũng được cho có các chất chống ôxy hóa mạnh như carotenoid và flavonoid giúp chống ung thư. Cải xoăn cũng là thực phẩm giải độc hoàn hảo giúp bảo vệ gan.