Ớt chuông đỏ, khoai lang, gừng, nghệ,… ngoài công dụng bình thường là cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng còn giúp giảm đau nhanh chóng.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông rất giàu vitamin C, một quả ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp đôi lượng vitamin C có trong một quả cam. Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của collagen (mô liên kết kết nối các bộ phận trong cơ thể đảm bảo tính linh hoạt chung). Một số nghiên cứu cho thấy những người không cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể có nguy cơ phát triển một số loại viêm khớp.
Ớt chuông đỏ chứa hàm lượng beta-cryptoxanthin, một hợp chất giúp giảm đau, góp phần làm đẹp da và làm cho xương chắc khỏe. Bạn có thể xào ớt chuông với thịt, rán với trứng, hoặc dùng trong món rau trộn…
Khoai lang
Màu da cam của khoai lang là yếu tố chính quyết định hàm lượng lớn chất beta-carotene, một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ chống lại các phân tử gây tổn hại tế bào. Ngoài ra, khoai lang chứa vitamin A và C, vitamin B5 hay acid pantothenic, khoáng chất kali và chất xơ, không có chất béo và cholesterol giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng chống ung thư, giảm đau khớp, làm chậm sự lão hóa. Khoai lang khi ăn có thể luộc, thái lát nướng hoặc làm bánh.
Gừng
Hương vị của gừng có chứa các hoạt chất mà hoạt động tương tự như một số loại thuốc chống viêm. Gừng tươi hoặc các dạng khác của gừng như gừng xay, gừng bột, kẹo gừng… đều có tác dụng giảm đau nhanh chóng và giúp thư giãn các cơ sau vận động mạnh. Hãy thêm gừng vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn hoặc uống nước ấm pha mật ong với một vài lát gừng thái mỏng để cơ thể tăng sức đề kháng.
Nghệ
Trong nghệ có một hợp chất chống sưng được gọi là curcumin, có tính chống ôxy hóa và chống viêm giúp giảm đau bằng cách giảm các hóa chất gây viêm lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra, các chất trong củ nghệ nghệ còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, bao gồm cả đại tràng, tuyến tiền liệt, vú, và ung thư da. Thêm bột nghệ vào các món súp và món hầm, hoặc thêm chúng vào thịt gà hoặc rau trong khi chế biến món ăn.
Cá hồi
Nhờ hàm lượng lớn các chất béo omega-3, cá hồi có thể giúp giảm viêm do ức chế sự sản xuất các enzym gây tổn hại sụn. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn giàu omega-3 có tác dụng giảm sưng khớp và cứng khớp. Cá hồi tươi và đóng hộp đều rất tốt cho sức khỏe. Khi chế biến món ăn có thể kết hợp cá hồi với đậu xanh, bí đỏ, ớt chuông đỏ cắt nhỏ và hành tây băm nhỏ.