Những bệnh về tim mạch không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh mà thậm chí còn đe dọa tính mạng của họ. Bổ sung những thực phẩm sau vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp bạn yên tâm hơn về các vấn đề tim mạch.
Vừng
Dầu vừng trắng và đen rất giàu acid amin, (đặc biệt là vừng đen) có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về nội khoa, nhất là các bệnh về tim mạch.
Tỏi
Tỏi giúp làm giảm LDL (cholesterol xấu) tăng HDL (cholesterol tốt), do đó làm giảm các rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu, chống xơ cứng động mạch vành, động mạch não, động mạch ngoại vi. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, không cho kết tụ thành cục máu đông nên ngừa tai biến tim mạch và làm hạ huyết áp.
Cà chua
Chất Lycopen, thành phần tạo nên màu đỏ của cà chua là chất chống ôxy hóa tự nhiên không chỉ tốt cho cơ thể mà còn có khả năng giảm nguy gây nên bệnh tim.
Cho cà chua vào món ăn hoặc uống nước ép cà chua đều đặn hằng ngày. Nếu bạn không thích cà chua thì cũng đừng lo, đã có dưa hấu, cà rốt, đu đủ và bưởi hồng. Tất cả các loại quả này .đều chứa nhiều lycopen.
Ớt
Chất capsaicin có nhiều trong ớt tươi đem lại lợi ích rất lớn cho tim mạch, bao gồm tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” trong máu và cân bằng huyết áp. Chất capsaicin còn có tác dụng loại bỏ hay giảm bớt các mảng bám tồn tại trong thành động mạch. Máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, nhờ đó giúp cải thiện các triệu chứng của các bệnh về động mạch vành hiện nay.
Quế
Giúp giảm lượng cholesterol trong máu, chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự phá hủy của các tế bào bởi các gốc tự do có trong máu tạo nên các mảng mỡ tích tụ trên thành động mạch. Từ đó, giúp bệnh nhân tim mạch giảm được các cơn đau, khó thở.
Dầu olive
Là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe của tim vì nó rất giàu acid béo không bão hòa dạng đơn thể (monounsaturated). Ngoài ra dầu olive còn có các chất chống oxy hóa như Vitamin E, chất Polyphénol giúp làm giảm các Cholesterol LDL và ngừa nghẽn mạch máu.
Giấm hoa quả
Loại giấm hoa quả đã lên men trong vòng 8 tuần có thể giúp cơ thể bạn tăng lượng cholesterol HDL, rất tốt cho hệ tim mạch. Nên uống 1 hoặc 2 thìa cà phê giấm hoa quả mỗi ngày.
Khoai tây
Tăng khoai tây trong khẩu phần ăn sẽ giảm được lượng cholesterol LDL trong máu, phòng được nhồi máu cơ tim, đồng thời giảm được nồng độ kali trong máu, một trong những nguyên nhân góp phần làm nghẽn mạch.
Táo
Khi bạn ăn táo đều đặn, chất lipoprotein - một loại cholesterol “xấu” gây xơ vữa động mạch và tăng rủi ro hình thành cục máu đông làm nghẽn các động mạch nuôi tim và não sẽ giảm.
Lá sen
Về dược lý, lá sen đã được chứng minh có tác dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Nên dùng lá sen sạch, phơi khô và nấu nước uống mỗi ngày.
Củ tam thất
Ðối với tim mạch, tam thất có tác dụng tiêu huyết ứ, bổ huyết, trị các chứng đau do huyết ứ trệ (như co thắt động mạch vành, rối loạn tuần hoàn ngoại biên...). Ăn sống bằng cách nghiền bột hoặc mài với nước uống trực tiếp. Có thể cắt lát để ngậm, nhai rồi nuốt hoặc sắc nước uống hằng ngày.
Nước trà xanh
Chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có hàm lượng cao trong trà xanh có thể giảm số tế bào bị chết sau khi đau tim hoặc đột quỵ. Đồng thời, EGCG cũng đẩy quá trình phục hồi của tế bào tim, giúp giảm nhẹ tổn thương của cơ quan này.
Dùng nước trà xanh làm nước uống hằng ngày của bạn.