Hải sản không chỉ giúp các quý ông có được các múi cơ như mong muốn mà còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và tăng khả năng cương dương ở nam giới.
Giàu đạm, ít cholesterol và đặc biệt chứa hàm lượng dầu không bão hòa omega 3 cao hơn các loại thực phẩm khác nên hải sản được biết đến như món ăn khoái khẩu của cánh đàn ông. Đối với những ai đang duy trì chế độ tập luyện để tăng cường cơ bắp hoặc có ý muốn giảm cân thì càng nên đưa hải sản vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình.
Dưới đây là 5 lí do mà người tập gym nên ăn hải sản:
1. Tăng cường khả năng cương dương
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng ăn nhiều hải sản sẽ giúp chống xuất tinh sớm và tăng cường ham muốn ở nam giới. Đặc biệt trong thành phần của cá chứa nhiều arginines - loại acid amin được cơ thể sử dụng để tạo ra NO - giúp giãn nở mạch máu, làm tăng khả năng cương dương của các quý ông.
2. Giàu vitamin và khoáng chất
Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp lượng vitamin, khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể:
- Kẽm: Với phái mạnh, nếu không tăng cường kẽm sẽ dễ bị bệnh tiền liệt tuyến. Hơn nữa kẽm còn có mặt trong đa số thành phần men phân bố khắp cơ thể, vì vậy hải sản đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Điều quan trọng là kẽm còn giúp làm lành các vết thương, vết trầy xước trên da mà cánh đàn ông thường xuyên chơi thể thao dễ mắc phải.
- Kali: Có tác dụng thải lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể (chống giữ nước) nên giúp cân bằng lượng nước, chống sự gia tăng natri và kích thích hoạt động của thận.
- Đồng: Trong 100g cua bể chứa khoảng 2,2mg đồng, một lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Chúng có tác dụng thải các chất độc hại và loại trừ các tế bào gây lão hóa.
- Can xi: Hầu hết các loại hải sản đều giàu canxi nên rất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g tôm đồng có chứa 1.120mg canxi và hàm lượng này được cho là cao hơn rất nhiều so với các loại hải sản khác. Không những giúp xương chắc khỏe mà nó còn hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp.
- Vitamin B3: Hỗ trợ thông huyết, giảm cholesterol trong máu nên rất cần thiết cho những ai muốn giảm cân. Trong 100g cua bể có 2mg vitamin B3 (bằng 10% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi người trong một ngày).
3. Giàu protein
Hải sản là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein rất cao, cụ thể như 150g hải sản (cá, tôm, cua, nghêu, sò…) cung cấp khoảng 50 - 60 % nhu cầu chất đạm hàng ngày. Với cơ thể cần một lượng protein dồi dào cho các hoạt động thể chất như nam giới thì hải sản luôn là nguồn thực phẩm hấp dẫn giành cho bạn. Thiếu protein sẽ dẫn đến thiếu dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu…
4. Dồi dào omega 3
Hầu hết các loại hải sản đều chứa dầu không bão hòa omega 3 có tác dụng giúp máu tuần hoàn tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Người tập thể hình sẽ không phải lo lắng việc tích tụ mỡ hay tăng cân bởi omega 3 là loại axit béo không bão hòa giúp giảm tối thiểu lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Thành phần omega 3 có nhiều trong cá thu, cá ngừ, cá trích… và chúng còn hoạt động như chất chống viêm sưng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, thấp khớp cũng như nhiễm trùng đường ruột.
5. Ít cholesterol
Tuy lượng protein cao nhưng hàm lượng cholesterol trong hải sản lại rất thấp, chưa đến 5% (ngoại trừ tôm, mực và trứng cá). Điều này cực kỳ quan trọng đối với những anh chàng đang lên kế hoạch giảm cân để lấy lại vóc dáng. Nếu duy trì một chế độ ăn uống hợp lý với hải sản, chắc chắn bạn sẽ có được các múi cơ săn chắc mà không phải lo lắng về lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.
Lưu ý khi ăn hải sản
- Một số người có thể bị dị ứng khi ăn hải sản với các triệu chứng như: nổi mề đay, phù nề mặt, đau quặn bụng, khó thở và có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy nếu bị dị ứng với hải sản, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về các loại có thể ăn được.
- Tránh ăn cùng các loại thực phẩm có tính hàn cao (rau muống, dưa chuột…) vì có thể bị đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn kèm với lượng lớn thực phẩm chứa nhiều vitamin C (nhất là tôm, cua, sò) vì chúng chứa nhiều asen pentavenlent. Chất này có thể chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
- Không nên uống quá nhiều bia hay rượu vang đỏ trong khi ăn hải sản, vì có thể sinh ra nhiều axit uric gây khó chịu và tạo cảm giác đau nhức các khớp xương.