Những tạng động vật mà nhiều người hay ăn là tim, gan, thận, dạ dày… của lợn, gà, vịt. Về mặt giá trị dinh dưỡng, nội tạng chưa nhiều chất đạm, chất béo; đặc biệt các loại tim, gan còn chứa nhiều sắt và vitamin A. Nhưng nhược điểm của chúng là chưa nhiều chất béo đặc biệt làm lưỡng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và thận. Chỉ cần ăn 100g óc heo đã có đến 2,500mg cholesterol, cao gấp 8 lần nhu cầu cho phép hằng ngày, mỗi ngày theo khuyến cáo mỗi người chỉ nên ăn khoảng 250-300 mg cholesterol.
Nội tạng chứa nhiều cholesterol (nguồn baolaodong)
Theo chuyên gia, thì trong tim, gan và thận có nhiết sắt có tác dụng cung cấp sắt cho cơ thể chống thiếu máu rất tốt ở trẻ em và phụ nữ mang thai, cũng như phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Ngoài ra nó còn cung cấp nhiều Vitamin A, có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng và tăng trưởng ở trẻ em. Tuy nhiên trong nội tạng lại chưa nhiều cholesterol nên chúng không phù hợp sử dụng cho người cao tuổi, người rối loạn chuyển hóa như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, gout, bệnh thận hay người thừa cân – béo phì.. Người Việt đặc biệt có thói quen không tốt là thường sử dụng phủ tạng động vật mà không chú ý đến việc chúng chứa rất nhiều Cholesterol gây hại cho cơ thể. Trong khi cơ thể có thể tự tổng hợp Cholesterol nên thức ăn không cần cung cấp nhiều – theo tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Phó khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)
Vì thế việc lựa chọn nội tạng động vật để sử dụng cho những người cao tuổi cần hạn chế, đặc biệt với những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa nói trên cũng không nên ăn các loại nội tạng động vật. Trẻ em, phụ nữ có thai hay cho con bú, người thiếu máu thiếu sắt, thanh thiếu niên thì nên cân bằng dinh dưỡng khi sử dụng nội tạng động vật.
Nội tạng là nơi chưa nhiều mầm bệnh (nguồn dântrí)
Ngoài ra thì các chuyên gia còn lưu ý, nội tạng động vật là thứ rất dễ nhiễm bẩn nên là nơi mà có thể chứa ổ vi khuẩn gây bệnh tả, thương hàn, viêm gan… Chúng cũng là bộ phận dể nhiềm nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn… Ăn nội tạng lớn khi chưa được chế biến kĩ có nguy cơ cao nhiểm khuẩn cầu lợn. Vì thế khi ăn các loại nội tạng, cần đặc biệt chú ý khâu lựa chọn, sơ chế kỹ càng, nấu chín hoàn toàn. Khi mua nội tạng nên chọn loại tươi, đối với gan, tim, khi ấn vào phải dẻo dai và có tính đàn hồi tốt, bề mặt nhặn; không mua các loại gan đã có màu vàng hay tím sẫm, có mùi hôi.
Theo VnExpress