Những lầm tưởng phổ biến trong dinh dưỡng thể hình
Người đăng: duyluan.py89 Ngày đăng: 01/01/2016
Những lầm tưởng phổ biến trong dinh dưỡng thể hình bạn nên tránh khi xây dựng kế hoạch dinh dưỡng cho mình
Các chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng thể hình cho biết có một số sai lầm phổ biến về dinh dưỡng mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Liệu bạn có mắc phải sai lầm nào trong danh sách dưới đây không?
Thông tin đa dạng về dinh dưỡng thể hình dễ gây ra những sai lầm phổ biến
Những lầm tưởng phổ biến trong dinh dưỡng thể hình
- Đồ uống dinh dưỡng thể hình hỗ trợ giảm béo
Những đồ uống được quảng cáo không đường hoàn toàn không có tác dụng thúc đẩy giảm cân. Dẫu sự thật trong thành phần của chúng đúng ra không có đường (thủ phạm béo phì, gây bệnh tim - mạch...), nhưng sự thật lại được thay bằng các loại đường hóa học.Những sản phẩm này không hề mang giá trị năng lượng hoặc giá trị dinh dưỡng thể hình. Chúng không gây béo phì, tuy nhiên những hợp chất hóa học có thể hủy hoại sức khỏe gây bệnh tim mạch, rối loạn trao đổi chất, rối loạn thèm ăn, tạo tâm lý phấn khích thái quá.
- Các sản phẩm dinh dưỡng thể hình không gluten sẽ thích hợp cho người giảm béo
Những người dị ứng gluten và nỗ lực giảm béo được các chuyên gia khuyến khích kiêng ăn sản phẩm ngũ cốc giàu protein này. Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm không gluten. Những người muốn giảm béo bắt đầu mua sản phẩm mới loại này.Tuy nhiên trong các trường hợp hậu quả thường trái ngược với kỳ vọng. Các mặt hàng không gluten giàu năng lượng hơn so với mặt hàng “thông thường”. Chúng cũng nghèo nàn hợp chất dinh dưỡng hơn và khan hiếm thành phần vi khoáng. Sản phẩm như vậy không phát huy được tác dụng giảm cân. Vậy nên nếu mong muốn giảm béo, bạn đừng mua những sản phẩm không chứa gluten đắt tiền. Chỉ cần bổ sung các chế phẩm tươi mới, ít qua chế biến công nghiệp và ăn có mức độ là đủ.
- Cần tránh sản phẩm dinh dưỡng thể hình giàu chất béo động vật
Những người quan tâm giữ hình thể thường từ bỏ sản phẩm tự nhiên giàu chất béo (các chế phẩm từ sữa), và chuyển sang các sản phẩm “gầy” (tách bơ, tách béo). Thực tế, dựa theo kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy, những người dùng sữa béo có nguy cơ tăng cân thấp hơn so với nhóm uống sữa gầy.Ngoài ra, chất béo cần thiết để cơ thể hấp thụ các khoáng chất (calcium) và hạn chế cảm giác thèm ăn. Các nhà khoa học đề xuất giải pháp dung hòa sử dụng sản phẩm chỉ chứa 1,5 - 2% chất béo. Sản phẩm gầy chỉ sử dụng theo chỉ định bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng thể hình.
Bài viết cùng loại