Trong nghệ có chứa nhiều chất quý giá mà đặc biệt là Curcumin là loại hoạt chất có khả năng chống ung thư, chống oxi hóa, chống viêm khớp, thoái hóa, thiếu máu cục bộ và kháng viêm. Khả năng kháng viêm được có thể là do sự ngăn chặn tổng hợp sinh học của eicosanoit.
Nghệ có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời (nguồn EverydayHealth)
Ức chế tế bào ung thư – chính tinh chất Curcumin trong nghệ có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa ngăn cản sự phát triển của khối u. Hoạt chất này ức chế sự phát triển một số loại tế bào ung thư đường ruột, buồng trứng, ung thư vú, ung thư máu,…
Phòng chống bệnh Alzheimer – Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Curcumin cũng gây nên ức chế sự tăng trưởng của Beta-Amyloid, tác nhân gây ra bênh Alzheimer. Nhưng hiện tại chưa có nghiên cứu rõ ràng về tính hiệu quả trên bệnh nhân Alzheimer.
Món Cà ri với thành phần chính là nghệ (nguồn: VietnamAnchay)
Nhưng có một thực tế là tại Ấn Độ, quốc gia sử dụng nghệ nhiều nhất với món cà ri cũng là quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân mắc Alzheimer và bệnh liên quan đến tri nhớ thấp nhất.
Chống nhiễm trùng – Nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại nấm. Chúng ta có thể sử dụng nghệ khử trùng tại chỗ cho vết thương hở và vết bỏng. Ngoài ra thì Curcumin có trong nghệ còn có tác dụng chống viêm, rất rốt cho người bị viêm xương khớp,cải thiện chiệu chứng viêm khớp dạng thấp.
Kích thích hệ tiêu hóa – Củ nghể được chứng mình là có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm các chứng khó tiêu và giúp ngăn ngừa viêm loát hiệu quả với các bệnh đường rượt và viêm loét đại tràng.
Đối với phụ nữ có thai và người bị sỏi mật, tắc nghẽn ống mật cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng nghệ.
Theo VnExpress