Do sự lắng đọng của tinh thể monosodium urat trong cơ thể, mà chúng ta sẽ có nguy cơ mắc bệnh gout, có thể hiểu, gout là một dạng bệnh viêm khớp. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, với nền kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao nhưng lối sống ngày càng tất bật đã tạo nên những thói quen sinh hoạt, ăn uống không hợp lí làm tỉ lệ mắc bệnh Gout ngày càng một gia tăng.
Ở đàn ông trung niên khoảng độ 40-50 tuổi, họ chiếm đến tận 95% những bệnh nhân mắc bệnh gout, song song với đó, những người có nguy cơ cao hơn là những người béo phí, nghiện rượu, cà phê, hoặc trong nhà có người từng bị bệnh gout... Vì thế, các anh cũng không nên chủ quan. Thậm chí, sau khi “lỡ” mắc phải cũng phải tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc ăn uống sau nhằm giúp bệnh tình thuyên giảm:
Có thể kể đến các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, dầu mỡ, bánh ngọt (bơ-đường-trứng-sữa), phô mai, một số loại rau quả; đồng thời, còn có các loại thức ăn chứa nhiều axit uric như: thịt, cá, hải sản, óc heo, các loại gan, trái bầu và các loại đậu, đó là những thức ăn mà người mắc bệnh gout nên hạn chế.
4 loại nước uống trên chính là nguyên nhân làm giảm khả năng bài tiết axit uric qua thận, gây nên hiện tượng làm tăng lượng lactat trong máu, gây ảnh hưởng mạnh đến bệnh tình gout của bệnh nhân.
Đối với người bị dư cân hoặc béo phì thì không nên giảm cân nhanh đột ngột, mà cần giảm dần và từ từ. Đồng thời khi đã đạt được cân nặng hợp lí, cần phải duy trì chúng, cũng không nên trở nên quá ốm.
Nước có tác dụng giúp đào thải nhanh hơn lượng axit uric có trong cơ thể thông qua thận, trong khi đồ ăn chua lại làm điều ngược lại: tăng lượng axit uric trong máu. Vì thế, bệnh nhân nên cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày và hạn chế tối đa thức ăn có vị chua.
Bệnh gout là căn bệnh cực kì khó chịu (Nguồn: pixabay)
Có thể bạn đã biết, trong đồ hộp thường chứa rất nhiều nguyên tố natri (sodium), nhưng cũng có thể bạn chưa biết, nội tạng động vật, nước thịt cung là những nguồn cung dồi dào của tinh thể monosodium urat, hãy giúp các bệnh nhân gout tránh xa chúng nếu bạn không muốn cuộc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn.
Đây đúng là tin buồn cho những tín đồ chocolate (sôcôla) cũng như cacao nếu như lỡ mắc phải căn bệnh gout, tuy nhiên, chúng sẽ có thể gây hại cho bạn, khiến cho bệnh tình không những không thuyên giảm mà còn ngày càng trở nặng đó!
Đối với người mắc bệnh gout, hãy cố gắng uống những loại nước khoáng hoặc nước rau nhiều hơn giúp cơ thể tự đào thải bớt axit uric, đồng thời cũng nên chú ý giảm lượng đạm (protein) trong khẩu phần hàng ngày không nên vượt quá 100g/ ngày nhé! Cuối cùng, bệnh nhân cũng nên được ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
>> Lá tía tô một phương thuốc trị bệnh Gout hiệu quả
>> Có đậu nành bệnh gút không còn là lo ngại
Nguồn: Zing