Nên và không nên dùng thực phẩm nào khi viêm họng?
Người đăng: tin.n Ngày đăng: 14/12/2016
Một số thực phẩm khi ăn làm cho người bị viêm họng cảm thấy dễ chịu, nhưng có những thực phẩm gây khó chịu, nên tránh.
Dù thế nào đi nữa, nếu muốn mau hết viêm họng bạn cần uống thuốc đầy đủ, hạn chế nói để giảm tổn thương, cần tránh gió, uống nước đầy đủ để xoa dịu cơn khó chịu.
Mật ong rất tốt cho người viêm họng. (Ảnh: matongsonla)
Những thực phẩm không nên ăn
- Món cay: các món ăn cay giúp kích thích đường tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi cho người viêm họng cấp, vì cuốn họng bạn sẽ rát đỏ vì ớt. Tùy theo thể trạng bệnh mỗi người mà có mức độ đau rát khác nhau. Bạn nên tránh các loại thực phẩm cay nóng như ớt, nhất là ớt bé dạng chỉ thiên, gừng, hạt tiêu đen, xả.
- Món nướng, chiên: đây là hai món không thích hợp với người viêm họng. Nhất là người già, viêm amydan thể phì đại.
- Thức uống có cồn: quan điểm về rượu có tính sát trùng rất tốt cho người viêm họng là hoàn toàn sai, chúng chỉ làm tại hại thêm trầm trọng.
Lẫu cay. (Ảnh: pis)
Những thực phẩm nên dùng
- Vitamin C: có khả năng thải độc gan, chúng có lợi giúp loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C giúp làm mát và xoa dịu cơn đau rát.
Vitamin C mang đến nhiều lợi ích cho cuốn họng. (Ảnh: vitaminlamdepda)
- Thực phẩm có kẽm: chúng ta thường nghe thấy kẽm có tác dụng với sức mạnh sinh dục nam giới. Nó còn là nguyên tố vi lượng tăng đề kháng, nên bổ sung thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng.
- Mật ong: có lợi giúp làm dịu cơn đau rát cổ họng. Mật ong có tính kháng khuẩn lại có tính sinh miễn dịch.
- Món ăn trơn, mát: mồng tơi, rau đay, rau lang , mướp… có tính trơn, dễ ăn làm giảm cọ sát cơ học làm dịu cơn rát sâu trong cổ họng.
Canh mồng tơi. (Ảnh: 24hstatic)
Hoài Ngân (Theo BS. Yên Lâm Phúc)
Bài viết cùng loại