Theo Newsmedical, trong măng tươi chưa rất nhiều protein, chất béo, đường, carotin, các vitamin B, C và canxi, photpho cùng với chất xơ. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhu thế nhưng măng không phù hợp với tất cả mọi người, theo các chuyên gia thì trẻ em mà một số người đang mắc một số bệnh lý như sỏi thận, viêm loét dạ dày, tá tràng thì không nên ăn măng.
Trong măng chưa nhiều chất dinh dưỡng
Trẻ em – Chính hàm lượng cao axit oxalic trong măng tươi ảnh hướng đến việc hấp thụ và sử dụng canxi, kẽm trong cơ thể. Do vẫy trẻ em đang trong giai đoạn pohát triên thì việc ăn măng là diều không nên để tránh bị thiếu canxi, kẽm, dẫn đến chậm phát triển.
Người bị sỏi thận – Với hàm lượng cao axit oxalic được tìm thấy trong măng có thể dễ dàng kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành muối canxi oxalic dẫn đến sỏi thận, sỏi đường tiết niệu. Cho nên với những người có bệnh liên quan đến sỏi thận thì nên thận trọng và không nên ăn nhiều măng tươi.
Người bị viêm loet dạ dày, tá tràng – Mặc dù măng tươi giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng tuy nhiên xét theo đông y, thì măng tươi thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn, khó tiêu hóa nên với những người bị bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, thì không nên tieu thụ nhiều măng để tránh làm cho tình trang sức khỏe, bênh tình trở nên xấu đi.
Nhiều người không phù hợp để ăn măng
Việc sử dụng măng để chế biến trong bữa ăn cần được chú ý kĩ càng để tận dùng được nguồn chất dinh dưỡng trong măng và tránh gây hại cho sức khỏe.
Theo VnExpress