Theo Đông y, rau muống có vị ngọt nhạt, tính hàn, công dụng giải độc, giúp việc tiểu tiện thuận lợi, chữa táo bón. Người xưa thường dùng rau muống như một bài thuốc để chữa và phòng tránh các bệnh thường dễ bị mắc vào thời ấy. Theo The Star, cứ 100 g rau muống chứa 90% nước, 3 g chất xơ, 3 g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Loại rau này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe dù giá rất rẻ và hầu như mọi người đều có thể mua sử dụng được. Những người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, táo bón, các bác sĩ có lời khuyên ăn rau muống sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Rau muống là món ăn đơn giản, bình dân và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
(Nguồn: hatgiongphuongnam)
Tuy nhiên do môi trường nuôi trồng hiện nay không phù hợp vệ sinh, thường nuôi trồng ở các ao hồ, nên rau muống thường nhiễm các loại ký sinh trùng. Ăn rau muống chưa qua chế biến, còn tươi sống sẽ dễ bị mắc các bệnh đường ruột như sán lá gan. Ngoài ra, loại ký sinh trùng có tên Fasciolopsis Buski, sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể, bám vào ruột, chui qua vào thành ruột và đi vào máu rồi gây ra các chứng đầy bụng, khó tiêu, dị ứng. Khi sử dụng rau muống lời khuyên cho sức khỏe là nên rửa sạch, ngâm với muối và nấu chín.
Do môi trường trồng trọt nên hiện tại nên một số loại rau muống bị ảnh hưởng
về chất lượng (Nguồn: lamnong)
Nhóm những người nên hạn chế rau muống trong bữa ăn bao gồm:
Các bữa ăn với rau muống cần được lưu ý trong khâu chuẩn bị và chế biến để loại bỏ các
chất có hại (Nguồn: Cooky.vn)
Ngoài ra, rau muống có nhiều lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cọng nhỏ ăn giòn, ngon và sẽ an toàn hơn cọng quá to. Nên ngâm rau trong nước muối loãng, rửa với nhiều nước và giữ trong tủ lạnh trong vài ngày để rau phân hủy bớt đi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nếu có.
>> Lời khuyên cho người mới tập thể hình
>> Lời khuyên cho buổi sáng của bạn tràn đầy năng lượng
Theo Vnexpress