Củ cải trắng thường được ví như nhân sâm mùa đông vì có nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe.
Có hai loại củ cải: củ cải trắng và củ cải tím. Theo phân tích của Y học hiện đại cứ mỗi 100 g củ cải trắng có chứa 1.4 g protid, 1.5 g xenluloza, 3.7 g glucid, 40 mg canxi, 1.1 mg sắt, 41 mg photpho, 0.06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 30 mg vitamin C…
Theo Đông Y, củ cải tráng có vị ngọt, đắng, hơi cay, tính bình, không độc, có công dụng trị ho, long đờn, kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày,… Ngoài ra, củ cải trắng có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm đau hiệu quả, hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt, phòng chống bệnh tim mạch, tốt cho não bộ, có khả năng chống ung thư và phòng tránh thiếu máu.
Củ cải trắng không chỉ để chế biến món ăn ngon mà còn có công dụng trị bệnh. (Ảnh: nuoitrong123)
Trong dân gian củ cải trắng được điều chế trị các căn bệnh sau
- Trị khàn tiếng: giã củ cải trắng với gừng tươi lấy nước uống.
- Trị lao phổi ho ra máu: chuẩn bị 300 g củ cải, 150 g mật ong, 10 g phèn chua, 400 ml nước. Đun sôi củ cải với nước đến khi còn khoảng 100 ml thì gạn lấy nước bỏ bã. Sau đó cho phèn chua và mật ong vào khuấy đều chia nhỏ thành 3 phần uống trong ngày trước khi ăn.
- Trị viêm phế quản mạn ở người cao tuổi: chuẩn bị 250 g, đường phèn, mật ong và một bát nước. Sắc tất cả khi còn lại nữa bát, ăn cả cái và uống nước. Dùng mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối.
- Trị đái tháo đường: dùng 250 g củ cải nấu cháo với 100 g gạo ăn hàng ngày.
- Trị sỏi mật: 400 g củ cải, 100 g mật ong. Cắt củ cải thành từng miếng sau đó tẩm mật ong đem sấy khô. Ăn củ cải và uống cốc nước muối loãng. Ngoài ra, nước ép củ cái trắng có tác dụng chống nấm và ngăn ngừa sỏi mật.
Nước ép củ cải trắng. (Ảnh: suckhoedoisong)
(Theo BS. Đỗ Minh Hiền/ SKDS)