Người bệnh đái tháo đường cần chuẩn bị cho mình một chế độ ăn uống hợp lý với các nguyên liệu như: thịt cá, rau quả, đậu… Bảo đảm dinh dưỡng phù hợp và có lượng đường huyết ổn định cho người bệnh.
Người bệnh vẫn có danh sách thực đơn rất đa dạng và bắt mắt mà không chỉ vài món như họ từng nghĩ. Tuy nhiên, điều đầu tiên là cần chọn thực phẩm đúng cách và an toàn. Thức ăn cần được chia nhỏ thành nhiều bữa kèm theo giờ giấc ăn ổn định để phòng tránh tình trạng tăng lượng đường trong máu và hạ đường huyết. Theo lời khuyến từ các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất nên có 3 bữa chính và chia thành 1 – 3 bữa phụ trong ngày.
Phở Việt. (Ảnh: vietnamonline)
Thiết kế thực đơn cho người đái tháo đường cần nhiều thành phần bột đường, béo, đạm (thịt, cá, trứng, đậu) và chất xơ (rau củ quả, ngô). Những thực phẩm này giúp lượng đường hấp thụ vào máu chậm rãi và kéo dài. Nên cân bằng lượng bột đường trong bữa ăn (lượng cơm, khoai, trái cây) và cần có nhiều chất xơ (rau củ quả) để đào thải bớt cholestorol thừa khỏi hệ tiêu hóa, tránh táo bón, kiểm soát cân nặng.
Ngoài ra cần nêm nếm nhạt, có lượng muối vừa phải dưới 6g. Những người ăn chay nên hạn chế ăn chao, người ăn mặn tránh ăn mắm, lạp xưởng, xúc xích, đồ hộp, dưa muối và bột ngọt. Chế độ ăn uống phù hợp nên tránh các món ăn xay nhuyễn, lăn bột chiên hay hầm nhừ, đặc biệt là các món nướng.
Bười là món ăn rất tốt trong việc kiểm soát đường huyết. (Ảnh: yduocvn)
Người bệnh cần biết cách thiết lập bữa ăn cho mình với các thức ăn thông dụng: cơm, rau xanh, dầu mỡ. Có thể thay thế thức ăn để kiểm soát tối đa đường huyết cho người đái tháo đường:
Dứa là thực phẩm có lợi cho người đái tháo đường. (Ảnh: eva)
Hoài Ngân (Theo BS. Nguyễn Thị Hoa)