Phòng chống ung thư, hạ huyết áp và tăng ham muốn tình dục là 3 công dụng khó tin đến từ củ cải đường.
Chống ung thư
Củ cải đường chứa nhiều chất chống ôxy hóa, như beta-carotene và betacyanins giúp ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận. Bên cạnh đó, các chất betain trong củ cải đường cũng giúp cải thiện chất lượng máu, làm sạch dạ dày và ruột cho cơ thể.
Hạ huyết áp
Thành phần các chất có trong củ cải đường có hiệu ứng tương quan với sự gia tăng nồng độ nitrit trong huyết tương mà nitrit là thành phần giúp cơ thể hạ huyết áp. Vì thế, với những người bị huyết áp cao, nên thường xuyên ăn hoặc uống nước ép củ cải đường. Ngoài ra, khi bị tăng huyết áp đột ngột, chỉ cần uống 250ml nước ép củ cải đường là đã có thể có tác dụng ngay tức thì.
Tăng ham muốn tình dục
Công dụng này của củ cải đường được phát hiện từ thời La Mã cổ đại. Ngày nay, khoa học hiện đại gần đây cũng đã chứng minh được công dụng này. Các nhà khoa học đã tìm ra một hóa chất có tên gọi là “bo” trong củ cải đường, loại hóa chất này đóng vai trò quan trọng và trực tiếp trong việc sản xuất hormone tình dục ở người.
Cung cấp dưỡng chất
Củ cải đường rất dồi dào can-xi, sắt, vitamin A và C. Đây cũng là một nguồn tuyệt vời của acid folic và nguồn cung cấp dồi dào của mangan, chất xơ và kali... Do đó, củ cải đường có tác dụng rất tốt cho tim mạch, giảm viêm nhiễm, đặc biệt tại các động mạch như chân tay, vùng thái dương...
Giải độc, phục hồi cơ thể
Một số hợp chất trong củ cải đường giúp trung hòa các độc tố và thải độc trong nước tiểu, trong gan, giúp cơ thể phục hồi. Nước ép củ cải với cà rốt còn rất tốt cho việc giải độc cho cơ thể. Củ cải đường còn có thể chế biến thành món salad tuyệt vời cho mùa lạnh. Ngoài ra, bạn có thể chế biến nó thành một loại nước ép trái cây thơm ngon bằng cách kết hợp trộn với nước ép cà rốt, xoài, cải bắp, đu đủ hoặc sữa chua pha với nước củ cải đường.
Tăng cường thể lực
Ngoài tác dụng giúp cơ thể phục hồi, củ cải đường còn có tác dụng tăng cường thể lực, nhất là đối với những người chơi thể thao, hoạt động nhiều. Thường xuyên ăn củ cải đường sẽ giúp cơ thể hạn chế tình trạng thiếu máu, tăng cường thể chất. Rễ của của cải đường rất giàu kali, photpho và giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa rất tốt. Bên cạnh đó, nó có thể thúc đẩy tiêu hóa. Củ cải đường có vitamin B12 tự nhiên và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng ôxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực. Củ cải đường xào tỏi còn là món ăn trị chứng táo bón.