Giải nhiệt cùng nước sâm củ năng
Người đăng: af Ngày đăng: 17/11/2016
Sâm củ năng là một thức uống dân gian có tác dụng thanh nhiệt, có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, củ năng có thể dùng để nấu các món chè ăn rất mát và bổ dưỡng.
Mía lau và củ năng là 2 nguyên liệu khá quen thuộc đối với người Việt Nam. Nước mía cung cấp 10 – 20% đường cho cơ thể và 80% nước. Bên cạnh đó, nước mía tạo ra năng lượng và đồng thời giúp cơ thể giữ nước.
Củ năng chứ nhiều tinh bột, đạm và giàu chất khoáng. Ngoài ra, củ năng có chứa chất kháng khuẩn giúp tăng hệ miễn nhiễm, kháng khuẩn và đặc biệt củ năng có tác dụng phòng chóng ung thư phổi.
Củ năng khi bóc vỏ. (Ảnh: gocnoitro)
Cách làm sâm củ năng
Nguyên liệu:
- Mía lau: ½ kg
- Củ năng: ½ kg
- Đường phèn
- Nước: 4 lít
Củ năng có thể dùng nấu chè. (Ảnh: cachnauan)
Cách làm:
- Gọt bỏ vỏ mía, sắc thành miếng nhỏ.
- Củ năng gọt bỏ vỏ, sắc thành miếng nhỏ.
- Cho 2 nguyên liệu trên vào 4 lít nước.
- Đun sôi và cho 1 ít đường phén, tùy theo sở thích uống ngọt mà bạn cân chỉnh lượng đường.
- Tiếp tục đun trong 30 phút.
- Bạn có thể dùng sâm củ năng khi nóng hoặc tăng hương vị nếu thêm đá.
Sâm củ năng và mía lau. (Ảnh: vcmedia)
Hoài Ngân
Bài viết cùng loại