Theo chuyên gia dinh dưỡng phân tích: 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp cho cơ thể khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin c mà bạn cần mỗi ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi sẽ hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể được hòa tan trong nước, chất này còn có thể làm giảm nguy cơ gây nên rất nhiều bệnh tật.
Phòng ngừa cao huyết áp, đi đại tiện khó
Cải bó xôi tươi với 300g, cho vào nước sôi luộc trong vòng 3 phút, sau đó vớt ra trộn với muối và dầu vừng. Mỗi ngày ăn hai lần.
Điều trị viêm cấp đường tiêu hóa, kiết lị, táo bón
100g cải bó xôi nấu với 1/3 muỗng cà phê muối, 3 chén nước, nấu còn 1 chén. Người lớn sử dụng một lần vào buổi trưa. Trẻ em nên uống sáng và chiều.
Bảo vệ tim mạch
Để giảm các căn bệnh liên quan đến tim mạch như đái tháo đường, xơ vữa động mạch luôn cần những dưỡng chất có ích để có thể hòa tan nước và chất béo vón cục trong thành mạch máu. Hai loại vitamin A và vitamin C tập trung hàm lượng nhiều trong cải bó xôi lại có thể làm nên những kỳ tích này.
Chống ung thư buồng trứng
Một nghiên cứu đã cho thấy, nguy cơ ung thư buồng trứng đối với những người ăn nhiều rau có chứa chất kaempferol (thuộc nhóm flavoinoid) sẽ giảm đến 40% so với những người ít hấp thụ chất này.
Ngoài ra họ cũng phát hiện rằng có sự giảm bớt 30% nguy cơ của bệnh ung thư buồng trứng ở những người tiêu thụ chất luteolin (cũng thuộc nhóm flavonoid) cao nhất đối với những người tiêu thụ chất này ở mức thấp nhất. Hàm lượng các chất này đặc biệt nhiều trong cải bó xôi, hành cải xoăn, trà xanh, rau diếp, bông cải xanh.
Chống ung thư tiền liệt tuyến
Cũng như vitamin E và C, carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh, tham gia tích cực vào quá trình khống chế sự phân chia của các tế bào gây ung thư. Theo các nhà khoa học thì cơ thể chúng ta chỉ có thể phát triển và sống được không chỉ với một, hai mà là rất nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó chất carotenoid tìm thấy trong cải bó xôi lại có khả năng phòng ngừa ung thư tiền liệt tuyến.
Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K rất quan trọng đối với việc giúp xương chắc khỏe. Nó đảm nhận vai trò kích hoạt osteocalcin, đây một loại protein non- collagen chính trong xương. Osteocalcin neo chặt các phân tử calcium molecules có trong xương. Nếu không đủ vtamin K1, thì lượng oteocalin sẽ không được chính xác, và sự khoáng hóa xương theo đó sẽ bị suy yếu. Cải bó xôi không chỉ giàu vitamin K, mà còn chứa cả magie – một dưỡng chất vô cùng tuyệt vời trong việc tạo xương.
Tốt cho mắt
Lutein là 1 loại carotenoid có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và bệnh thoái hóa điểm đen ở người già, thường có trong các loại rau có sắc tố màu xanh, đặc biệt là cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn.
Mặc dù cải bó xôi đem lại rất nhiều lợi ích vô cùng tốt về sức khỏe nhưng khi ăn cần lưu ý, người bị lao phổi, sỏi thận, lạnh bụng không nên ăn cải bó xôi nhiều. Khi chế biến, nên nấu cải ở nhiệt độ vừa đủ nhằm bảo toàn nguồn dinh dưỡng.
Thanh Hải
Nguồn: laodong.com.vn