Thông thường, những người ăn chay vẫn có sức khỏe tốt nếu như có thể nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dinh dưỡng cho người ăn chay có nhiều trong các rau củ quả, hoặc họ có thể nạp thêm năng lượng từ sữa.
Tháp thức ăn cho người ăn chay. (Ảnh: blogspot.com)
Bên cạnh đó họ cần có chế độ ăn chay hợp lý như nạp vừa đủ lượng tinh bột cần thiết (cơm, khoai mì, khoai tây, bánh phở…), tăng đạm thực vật từ các chế phẩm của tàu hủ, đậu đỗ. Bên cạnh đó, cần thay đổi đa dạng thực phẩm thường xuyên để cơ thể nạp được nhiều chất dinh dưỡng.
Lẩu nấm. (Ảnh: vuonhoaphatgiao.com)
Ăn chay cần lưu ý tránh các thức ăn chiên xào vì quá nhiều dầu dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì và bệnh máu nhiễm mỡ. Đặc biệt không được dùng dầu cũ để chế biến vì không tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, nên ăn đủ lượng rau củ và không dùng quá 250 – 300 g trái cây trong một ngày để hạn chế tăng cân, rối loạn mỡ máu. Hơn thế nữa, tránh lạm dụng muối và nên ăn nhạt để phòng bệnh tim mạch.
Rau củ quả cho người ăn chay. (Ảnh: wordpress.com)
Hoài Ngân