Theo khuyến nghị từ các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người trưởng thành cần khoảng 50g chất béo. Nhóm thanh thiếu niên 15-19 tuổi cần nhiếu nhất, 63-94g, chiếm 20-30% năng lượng khẩu phần ăn để đáp ứng nhu cầu tuổi dậy thì. Sau 70 tuổi, nhu cầu chất béo vẫn còn mức tương đối cao với 49-61g cho nam giơi và 40-51g cho nữ giới. Đặc biệt trẻ càng nhỏ thì nhu cầu cầu chất béo càng cao. Trẻ dưới 2 tuổi khuyến cáo khẩu phần chất béo phải đáp ứng 30-40% năng lượng tương đương 30-40g để theo kịp đà tăng trưởng cả về thể lực lẫn trí tuệ.
Tháp dĩnh dưỡng được khuyến nghị
Nhiều người vẫn lo lắng chất béo, mỡ động vật ảnh hướng tới xấu cơ thể tuy nhiên để phát huy tối đa nguồn dinh dưỡng từ chất béo nhất thiết phải cân bằng chất béo từ 2 nguồn động vật và thực vật. Dầu thực vật có thể chiết xuất từ đậu nành, cọ, mè, ôliu… Mỡ động vật có thể được lây từ gia súc, gia cầm, hải sản…
Theo nghiên cứu của viện Dinh dưỡng Quốc gia thì việc cố thay thế hoàn toàn chất béo từ mỡ động vật bằng dầu thực vật là không hợp lý, mặc dù với dầu thực vật sẽ an toàn hơn cho tim mạch nhưng sẽ gây mất cân đối dinh dưỡng, bởi dầu thực vật không góp phần cấu tạo nên vỏ thần kinh. Và chỉ khi kết hợp cân đối cả hai nguồn chất béo mới tạo nên các chất béo có giá trị sinh học cao. Mỡ động vật có khả năng cung cấp cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh; làm bên thành mao mạch nên giúp phòng ngừa xuất huyệt não nhưng đồng thơi lượng cholesterol trong máu quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế chuyên gia khuyến cáo phải cân bằng và duy trì tuy lệ giữa chất béo nguồn gốc thực vật và động vật cân đối theo từng độ tuổi.
Nên tìm đến những loại chất béo lành mạnh
Tuy nhiên cần chú trọng trong việc chọn lọc nguồn chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, trong nó hạn chế sử dụng nhiều thực phẩm chưa chất béo bão hòa (trứng, thịt đỏ) và các chất béo chuyển hóa (đồ rán, thức ăn nhanh); mà thay vào đó tăng cường các loại chất béo không bão hòa (các loại cá béo, thịt nạc, sữa ít béo, hạt). Trong đó thì nguồn chất béo từ cá hay dầu cá là nguồn chất béo vô cùng quý với việc cung cấp thêm DHA, Omega 3, 6, 9 phong phú đặc biệt tốt cho trí não và tim mạch trẻ nhỏ, người già.
Theo VnExpress