Những món ăn chế biến từ hải sản đều rất ngon, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên ăn hải sản không đúng cách cơ thể bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số loại bệnh bạn có thể mắc phải khi ăn hải sản:
Viêm não
Nhiều người có sở thích ăn đồ tái chín tuy nhiên với hải sản bạn không nên duy trì thói quen này. Theo các bác sĩ thì con người nếu ăn các loại cá, tôm, cua, ốc nếu chưa nấu chín kỹ có nguy cơ bị nhiễm ấu trùng giun tròn có tên khoa học là Angiostrongylus cantonensis gây ra bệnh viêm não và viêm màng não rất nguy hiểm. Triệu chứng đầu tiên là nhức đầu dữ dội, sốt nhẹ hoặc không sốt nên người bệnh rất dễ chủ quan đến khi bệnh diễn biến nặng xuất hiện thêm các dấu hiệu như: rối loạn cảm giác, nói lảm nhảm, mất thăng bằng thậm chí là hôn mê. Do đó khi ăn hải sản bạn cần đảm bảo rằng những đồ mình ăn đã được nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao.
Nhiều người có sở thích ăn đồ tái chín
Ăn cua biển không được nấu chín bạn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao.
Nhiễm ký sinh trùng
Cua biển là món ăn ưa thích của nhiều người vì giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu khoa học thì trong thịt cua biển sống có chứa nang trùng Lungfluke – là loại ký sinh trùng hút máu phổi hay còn gọi là đỉa phổi. Lungfluke khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ ký sinh trong phổi, gây kích thích và tiêu hủy các tổ chức phổi gây ra các triệu chứng ho, khạc ra máu. Thậm chí ký sinh trùng còn xâm nhập và lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như: mắt, thận, gan, tủy sống, não…gây những tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe. Nang trùng Lungfluke thường ký sinh trong phổi của cua nên khi ăn cua bạn cần đảm bảo cua được làm sạch phổi và nấu chín ở nhiệt độ cao.
Dị ứng
Trên thực tế có rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho con người do cơ địa không thích hợp với chúng từ các loại tôm, cua, ghẹ cho đến các loại cá…Dị ứng khi ăn hải sản nhẹ thì mẩn ngứa, nổi mề đay nặng thì có thể bị nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, khó thở…có khi nguy hiểm đến tính mạng do sốc phản vệ.
Vì vậy, trước khi một loại hải sản nào đó là lạ bạn nên ăn thăm dò một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể. Hoặc trước đây bạn đã có tiền sử với loại hải sản nào thì đừng dại dột ăn nó đến lần thứ hai mà gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Cá nóc là loại cá cực độc trên thế giới chỉ có 12 đầu bếp được chế biến loại cá này.\
Ngộ độc
Các loại hải sản ở biển rất đa dạng và phong phú tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Một số loại hải sản chứa độc tố như: cá nóc, sam biển, sao biển, một số loại sứa…Các loại độc tố này thường không bị phá hủy khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. Do đó nếu không tìm hiểu kỹ mà ăn các loại hải sản này bạn sẽ bị ngộ độc.
Một số loại hải sản chứa độc tố như: cá nóc, sam biển, sao biển, một số loại sứa
Ngộ độc là phản ứng cấp tính của cơ thể nên các triệu chứng cũng rất đột ngột: đau quặn bụng, vã mồ hôi, tiết nước dãi, sùi bọt mép, buồn nôn và nôn rất nhiều. Trường hợp ngộ độc nặng có thể bị cứng lưỡi, chân yếu, đồng tử co, liệt toàn thân, da tím tái, khó thở suy hô hấp trụy tim mạch và tử vong. Vì thế, khi đi du lịch biển bạn nên hỏi dân địa phương xem những loại hải sản nào ăn được thì mới ăn, đừng vì tò mò mà thưởng thức những món lạ.
Mùa hè đã đến cũng là lúc bạn cùng gia đình có những chuyến du lịch biển và thưởng thức những món hải sản hấp dẫn ở nơi đây. Tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình nên nhớ ăn hải sản đúng cách và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )