Chất xơ có nhiều trong các thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu….. Do cấu trúc hóa hoc, chất xơ không được tiêu hóa và hoàn toàn nguyên vẹn khi di chuyển qua cơ thể. Tuy vậy, nó vẫn có những hoạt động khác nhau tùy thuộc vào từng loại .
Chất xơ là tên gọi chung cho tất cả các polysacclarides không tiêu hóa được, từ các chất góp phần cấu tạo nên thành tế bào như cellulose, hemicellulose, pectin và lignin đến các chất dự trữ và bài tiết trong tế bào. Ngoài ra, những chất cutin (tạo móng tay và tóc), sáp, glycoprotein( chất đạm tạo thành tế bào) cũng được xếp vào nhóm chất xơ. Chất xơ vào cơ thể sẽ không được tiêu hóa như các dưỡng chất khác mà tạo thành dạng del ở ruột, tham gia nhiều chức năng hữu ích cho cơ thể.
Nếu bạn đang cố gắng tập thể hình để cải thiện cơ bắp, bạn cần tiêu thụ một lượng protein lớn mỗi ngày. Một trong những nguồn protein chính là đến từ thịt các loài động vật như gà ,heo, bò… Vấn đề là nếu ăn quá nhiều thịt sẽ dẫn đến việc thịt ở lại trong đường tiêu hóa lâu sản xuất ra các độc tố tiêu cực cho sức khỏe. Và chất xơ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này khi nó đảm bảo rằng thực phẩm sẽ được di chuyển dễ dàng xuyên suốt qua ống tiêu hóa và không bị ứ đọng .
Chất xơ cũng góp phần làm chậm tốc độ làm sạch dạ dày. Đây là quá trình mà các thức ăn sau khi được co bóp trộn đều sẽ chuyển xuống ruột non. Khi ăn các thực phẩm chứa chất xơ, nó sẽ chuyển đổi thành dạng gel trong dạ dày và làm chậm lại quá trình này. Ruột non là nới mà các dưỡng chất được hấp thụ vào máu. Bằng cách làm chậm quá trình chuyển thức ăn xuống ruột nón sẽ giúp việc hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn. Điều này cũng làm cho cơ thể giảm thồi gian dị hóa gây teo cơ bắp.
Vai trò quan trọng nhất của chất xơ là giúp tăng khối lượng cơ bắp bằng cách khiến các mô cơ dễ hấp thụ amino axit. Bên cạnh đó, chết xơ còn phân hủy acid amin methionine giúp đốt cháy chất béo, tăng lượng testosterone nam giới, giảm kiệt sức và viêm khớp sau khi tập luyện thể hinh. Ngoài ra, nó còn tăng khả năng hấp thụ isoleucine, loại acid amin đặc biệt giúp điều tiết đường huyết trong máu, phục hồi sức khỏe sau tập luyện, hỗ trợ tạo hemoglobin trong máu.
Chất xơ cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình tiêu hóa, khi nó làm thức ăn nhừ nát trước khi đưa xuống ruột, làm giảm hấp thu của ruột đối với mỡ. Do đó, giảm tích trữ mỡ, làm cơ bắp săn chắc, điều vô cùng quan trọng đối với người tập thể hình.