Sự thật về phương pháp giảm cân Low-carb
Người đăng: Quản trị viên Ngày đăng: 18/05/2016
Giảm cân theo phương pháp low-carb liệu có thật sự tốt như bạn tưởng?
Hiện nay giới trẻ đang rộ lên trào lưu giảm cân theo phương pháp low-carb, nhưng liệu đây có thực sự là một thực đơn an toàn và hiệu quả?
Chế độ ăn kiêng low-carb là gì?
Low-carb là tên gọi chung cho phương pháp giảm cân bằng cách thực hiện giảm thiểu lượng carbonhydrate (chủ yếu là đường và tinh bột) trong khẩu phần ăn hàng ngày, thay vào đó là tăng cường dung nạp chất xơ và đặc biệt khuyến khích bổ sung protein và chất béo.
Tăng cường dung nạp chất xơ và đặc biệt khuyến khích bổ sung protein và chất béo.
Theo quan điểm của các chuyên gia trong trường phái low-carb thì carbonhydrate được xem là thủ phạm chính gây ra tình trạng thừa cân béo phì vì thế muốn giảm cân thì bạn cần phải giảm thiểu số lượng carbonhydrate dung nạp vào cơ thể. Các loại thực phẩm như: cơm, bánh mì, khoai tây, cà rốt…và các loại hoa quả có chứa nhiều tinh bột đều bị gạch ra khỏi danh sách.
Khác với các phương pháp giảm cân thông thường khuyến khích người ta tránh xa protein và chất béo, với phương pháp low-carb bạn có thể ăn thoải mái các loại thịt, cá, trứng, hải sản…đặc biệt bất kể thịt đỏ hay trắng đều được chấp nhận. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn các loại thức ăn có chứa dầu, mỡ, giấm (trừ giấm hoa quả), bơ, pho mát… Tuy nhiên, với các loại này, bạn nên xem kỹ thành phần phía sau để xem liệu nó có bổ sung lượng carb trong đó không. Nếu có, bạn cần loại ra khỏi thực đơn.
Low-carb có thực sự thần kỳ như bạn nghĩ?
Low-carb là phương pháp giảm cân không thần kỳ như bạn nghĩ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chế độ giảm cân này không hiệu quả và dễ làm bạn tăng cân. Bởi vì phần lớn mọi người đều thích ăn các thực phẩm có chứa carbonhydrate, nên việc phải hạn chế và cắt giảm lượng carb trong khẩu phần ăn sẽ làm cơn thèm của họ tăng lên gấp bội. Điều này lý giải vì sao nhiều người sau khi kết thúc chế độ ăn low-carb họ lại tăng cân.
Phần lớn mọi người đều thích ăn các thực phẩm có chứa carbonhydrate
Thứ hai khi áp dụng chế độ ăn low-carb làm cho cơ thể bạn dễ buồn bực và căng thẳng hơn. Một nghiên cứu mới đây của Úc trên 100 người phụ nữ đang áp dụng chế độ ăn kiêng, một nửa ăn kiêng theo low-carb, một nửa ăn kiêng theo chế độ truyền thống. Sau 1 năm, những người thuộc nhóm ăn kiêng truyền thống có tâm trạng thoải mái và vui vẻ hơn nhóm còn lại. Bởi vì phương pháp này có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, kích thích các hormone giảm căng thẳng trong não.
Thứ ba low-carb có thể khiến cho vòng bụng của bạn tăng lên do ăn nhiều protein đối với những người cơ địa nóng thì sẽ mắc chứng táo bón kéo dài. Khi bạn bị táo bón các chất độc sẽ tích tụ trong ruột mà không có cơ hội đào thải ra ngoài dẫn đến tình trạng đầy bụng làm bụng bạn phình to lên trông thấy.
Khiến cho vòng bụng của bạn tăng lên do ăn nhiều protein đối với những người cơ địa nóng
Thứ tư nhiều người còn cho rằng low-carb là chế độ giảm cân không bền vững, bạn chỉ có thể áp dụng trong 1, 2 năm đầu và sau đó dễ gây hiện tượng béo phì trở lại. Một khi người từng theo low-carb tái béo phì, và khi đó không có thuốc nào có thể điều trị được.
Cho đến thời điểm hiện tại tác dụng thực sự của phương pháp giảm cân low-carb vẫn đang được các nhà khoa học tranh cãi.
Những người không nên áp dụng chế độ giảm cân low-carb
Theo các chuyên gia áp dụng chế độ giảm cân low-carb đồng nghĩa với việc bạn tiêu thụ nhiều thịt vì thế nồng độ cholesterol cũng cao hơn, dễ gây ung thư và các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ táo bón, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của cơ thể. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người đang mắc bệnh tim mạch cần tránh ăn theo chế độ giảm cân này.
Các chuyên gia khuyến cáo những người đang mắc bệnh tim mạch cần tránh ăn theo chế độ giảm cân này
Ngoài ra, những người mắc các bệnh lý về gan cũng không nên theo đuổi phương pháp này. Bởi vì gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo của cơ thể, nếu gan bạn yếu mà lại áp dụng chế độ low-carb ăn quá nhiều chất béo và protein sẽ khiến cho gan làm việc quá tải dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm.
Có thể nói low-carb là phương pháp giảm cân tốt, tuy nhiên khi áp dụng đòi hỏi bạn phải có kiến thức và quyết tâm thì mới hiệu quả.
Minh Toàn ( Theo Namplus.vn )
Bài viết cùng loại