Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả của quyển từ đển Cây thuốc Viết Nam viết, dền cơm hay con gọi là dền xanh, dền đất hay dền tái có tên khoa học là Amaranthus Ilividus L.(A. viridus L.). Cây thuộc họ rau dền Anoranthaeae. Cây dền là cây mọc dại có thể tìm thấy rải rác từ khắp ruộng hoang, nương rẫy, đến ven đường cũng có, từ vùng thấp đến vùng cao. Cây dền già thường ra hoa từ 3 đến tháng 5. Và thể thu hoạch quanh năm phơi khô để bảo quản và sử dụng sau.
Rau dền dễ tìm thấy ở khắp nơi
Loại rau dền là vị thuốc có vị ngọt, nhạt, tính hơi hàn, có tác dụng thanh nhiết khu thấp, thu liễm, chỉ tả. Dân gian thường dùng để trị lỵ, viềm trường vị cấp và mạn tính, trị rắn độc cắn, bò cạp đốt, viêm ruột, viêm vú, lỡ trĩ và sưng đau.
Trong rau dền chứa nhiều loại
Theo tiến sĩ Chi giới thiệu thì cách dùng cây rau dền để chữa lỵ như sau: Với người mới mắc bệnh, dùng 500g rau dền cơm, chia ra thành 4 lần nấu nước, mỗi ngày uống 4 lần. Ngày thứ hai dùng 250g rau dền cũng làm như trên. Ngoài ra thì việc dùng rau dền trong các bữa ăn cũng có tác dụng sinh lý. Nhưng cần lưu ý vì rau dền có tính hàn nên kiêng kỵ dùng với các thứ như tiết canh vì có thể sẽ khiến tiêu chảy dữ dội.
Theo Zing News