Thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích hay gan lợn không sạch, mì ăn liền... là những thực phẩm nên hạn chế ăn hàng ngày.
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn, bao gồm các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích, thường phải sử dụng chất bảo quản hóa học khiến chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân nguy hiểm gây ung thư. Hàm lượng muối nitrat và nitrit trong thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.
Thịt xông khói làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đại tràng (Ảnh: Internet)
Đàn ông ăn nhiều xúc xích hay là các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ như thịt muối, thịt xông khói... có nguy cơ suy tim hơn so với những người ít ăn. Chính vì thế đây là thực phẩm nên hạn chế.
Dưa muối có tác dụng kích thích khẩu vị cực kỳ hiệu quả và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nó chỉ thật sự an toàn khi đạt độ “chín” cơ bản. Nếu không, loại thực phẩm này chính là mầm mống, là nguyên nhân gây hại sức khỏe con người vô cùng nguy hiểm. Trong một vài ngày đầu muối dưa, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong dưa muối thành nitric, làm tăng cao hàm lượng nitric, giảm dần độ pH, nên nếu bạn ăn sống sẽ làm tăng hàm lượng nitrate vào trong cơ thể, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Ăn dưa muối chưa kĩ rất có hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Gan lợn là thực phẩm chứa nhiều các nguyên tố vi lượng và vitamin A nhưng cũng là nơi chứa nhiều các chất cặn bã nên nếu ăn nhiều sẽ trở thành thực phẩm không tốt cho sức khỏe. So với gan các loại gia cầm như gà, vịt… gan lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn. Nguyên nhân là do thức ăn của lợn có thể chứa nhiều chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón... Các ký sinh trùng cũng thường trú ngụ ở bộ phận này như sán lá.
Gan lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe (Ảnh: Internet)
Mì ăn liền là thực phẩm hầu như không cung cấp bất cứ dưỡng chất nào cho cơ thể. Một gói mì ăn liền có thể chứa đến 2.000 mg muối, nhiều hơn 4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày do Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị, khiến bạn dễ bị đột quỵ và huyết áp cao.
Mì ăn liền chứa quá nhiều muối làm tăng nguy cơ tim mạch (Ảnh: Internet)
Quang Trường (Theo Lao Động)