Những quan niệm sai lầm về thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Người đăng: Quản trị viên Ngày đăng: 25/07/2016
Có những loại thực phẩm tưởng chừng như được gọi là liều thuốc ngàn vàng cho việc giảm cân hóa ra chỉ là những quan điểm sai lầm trích từ mạng xã hội.
Nhắc đến thực phẩm dinh dưỡng, hằng ngày chúng ta lướt các trang web và báo mạng xã hội thường đề cập đến những chủ đề như "Những loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn", "Top 5 thực phẩm dinh dưỡng mà các gymer cần sử dụng". Dần dà, những loại thực phẩm trên trở thành những xu hướng tìm kiếm của những bạn đọc quan tâm đến sức khỏe của mình, và rồi họ thường đem những kiến thức ấy lan truyền cho các đồng nghiệp, bạn tập của mình. Khi được hỏi nguồn thông tin ở đâu, đại đa số họ sẽ có chung 1 câu trả lời: Từ mạng, từ Facebook.
Thực tế cho thấy thì, có rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và chúng thường có lợi ở những chức năng khác nhau riêng biệt. Tuy nhiên, với mức độ phủ sóng dày dặt của thông tin mạng, thì có những điều "không đúngg cũng thành đúng". 5 loại thực phẩm sau là minh chứng cho điều trên, khi sự thật về chúng không giống như những gì mà các bài báo hay những nguồn tin trên Facebook đã từng nói với chúng ta.
1. Dầu dừa
Không ai phủ nhận 1 điều rằng, dầu dừa là một loại thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu để khẳng định rằng dầu dừa là loại chất béo tốt nhất trong tất cả các loại chất béo bão hòa (Saturated Fat), thì xin thưa rằng, điều đó hoàn toàn sai lầm. 1 bài nghiên cứu gần đây từ tạp chí Nutrition Reviews đã cho thấy rằng, các chất béo không bão hòa (Unsaturated Fat) như dầu Olive có công dụng tốt hơn cho việc kiểm soát mật độ cholesterol trong cơ thể bạn.
Dầu dừa (ảnh: Internet)
Tuy vậy, đừng hoàn toàn bỏ hẳn dầu dừa sau khi đọc xong bài viết này. Đơn giản chỉ là, sử dụng nó với 1 cường độ vừa phải và có liều lượng, bằng cách luân phiên sử dụng nó xen kẽ với các loại chất hữu cơ không bão hòa khác, để đảm bảo cân bằng cơ thể bạn.
2. Các loại bánh mì không chưa Gluten (Gluten-free bread)
Đừng nghĩ rằng các loại bánh mì không có chứa Gluten sẽ hoàn toàn giúp cho bạn thoát khỏi mối lo về một cái bụng mỡ. Dù cho đã loại bỏ Gluten, nhưng trong loại bánh mì trên vẫn có chứa các loại tinh bột hỗn hợp và bột tinh chế. Điều đó cũng chẳng giúp ích gì cho bạn trong quá trình ăn low carb, mà thậm chí, còn khiến cho mỡ bụng tích tụ nhanh hơn.
Bánh mì không có chứa Gluten (ảnh: Internet)
Thay vào đó, bánh mì ngũ cốc nên được ưu tiên sử dụng hơn. Thành phần dinh dưỡng của chúng được làm hoàn toàn từ ngũ cốc nguyên cám, giàu chất xơ và ít tinh bột hơn.
3. Các loại nước ép từ rau củ xanh
Các loại nước ép với thành phần chính như bông cải xanh, cải xoăn hay các loại rau củ xanh khác đều vô cùng giàu khoáng chất và các vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc bạn ép chúng cùng các loại trái cây khác nhằm tăng vị ngọt cho thức uống cũng vô tình làm giảm đi lượng chất xơ và tăng lượng đường hấp thụ vào cơ thể.
Nước ép hoa quả xanh (ảnh: Internet)
Thực chất, các làm trên chỉ vô hình chúng khiến cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên rồi đột ngột hạ xuống, khiến cho bạn nhanh chóng trở nên đói bụng cồn cào chỉ sau 1 - 2 tiếng sử dụng.
Vĩ Quang (Trích từ Menshealth.com)
Bài viết cùng loại