Cá là loài thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và các axit không bảo hòa rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên trong cá cũng có nhiều bộ phận của cá không nên dùng làm thực phẩm vì có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.
Không nên sử dụng ruột cá và mật cá
Cá là loài ăn tạp, đặc biệt là những loài cá sống ở tầng đáy bởi vậy có thể nói ruột có là bộ phận bẩn nhất của cá. Những chất bẩn, chất ô nhiễm này sau khi đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, giun sán. Tuy nhiên nếu muốn ăn ruột cá thi phải lựa chọn cẩn thẩn, chú ý đến nguồn gốc, và chế biến kĩ càng.
Ngoài ruột cá thì mật cá cũng thứ rất độc mà chúng ta không nên ăn, điển hình như mật cá trắm, nếu nuốt phải có thể gây tử vong ngay lập tức. Mật cá là nơi cung cấp các men, Enzim đồng thời cũng chưa rất nhiều độc tố. Khi ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong
Khi ăn cá nhỉ nên ăn những bộ phận như thịt cá, não cá, mắt cá, trứng cá.
Thịt cá có thể chia làm hai loại chính là thịt cá trắng và thịt cá sẫm màu. Trong thịt cá sẫm màu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vị tanh. Ngược lại, trong thịt cá trắng thành phần dinh dưỡng ít hơn nhưng bù lại ít tanh hơn.
Cá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe
Não cá là nơi có chứa nhiều axit béo không no và photpho lipid. Những chất này rất có lợi cho sức khỏe phát triển não bộ ở trẻ nhỏ, đồng thời có tác dụng bổ trợ điều trị chứng sa sút trí tuệ ở người già. Mặc dù chưa nhiều chất dinh dưỡng nhưng đồng thời não có cũng có nhiều cholesterol, do vậy không nên sử dụng nhiều.
Mắt cá chứa nhiều Vitamin B1 cùng với các axit béo không bảo hòa khác như axit docosahaxenoic và axit eicosapentaenoic. Những chất dinh dưỡng này có chức năng hỗ trợ tăng cường trí nhớ và năng lực tư duy con người đồng thời giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do vậy, người lao động trí óc nên thường xuyên sử dụng mắt cá trong khẩu phần ăn của mình.
Trứng Cá là nới có chưa rất nhiều Vitamin A. Đặc biệt, hàm lượng Omega 3 có trong trứng cá rất cho mắt và phát triển trí não. Ngoài ra thì Gan cá cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất đạm, chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, nhưng gan cá lại có hàm lượng cholesterol rất cao, cao hơn so với động vật trên cạn. Đặc biệt, với các loại cá tốt như cá hời, cá đuối, gan cá thường được chưng cách thủy với hạt tiêu giúp bổ phổi sáng mắt.
Theo Dinh dưỡng và sức khỏe
Nguồn VTC News