Không chỉ là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, khoai lang còn có tác dụng rất lớn trong làm đẹp và giữ gìn nhan sắc. Theo các chuyên gia, khoai lang chưa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn là thực phẩm chứa nhiều chất xe, carotene và chất chống oxy hóa... Việc ăn khoai lang thường xuyên không chỉ giúp cơ thể đẩy lùi bệnh tật mà còn cho bạn làn da tươi khỏe và giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, khi ăn khoai lang cần tuyệt đối tranh những điều sau đây:
Khoai lang chưa nhiều tình bột những không giống như gạo. Nếu đói bụng mà bạn ăn khoai lang sẽ gây tổn thường cho dạ dày. Các chất có trong khoai có thể sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày. Các chất có trong khoai sẽ kích thích niêm mạc gây đầy bụng, ợ chua. Với những người bị tiểu đường thì nên tránh xa khoai khi đói.
Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hoá
Nhiều người mua thường thích khoai lang để lâu ngọt hơn khoai lang mới đào, vì khoai lang để lâu lượng nước sẽ giảm đi sau khi bốc hơi, làm lượng đường trong khoai lang tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, an nhiều đường vào cơ thể cũng khôn tốt nên bạn đừng cố để khoai quá lâu rồi mới ăn.
Khoai lang có đốm đen có nghĩa là khoai đã bị hà, xuất hiện đốm đen, nhiều người không bỏ mà lại cắt bỏ đốm đen và sử dụng như bình thường. Nhưng mọi người không biết rằng khoai bị đốm đen là khoải đã bị nhiễm vằn đen ô nhiễm có thể gây độc đến gan. Độc tố này không bị loại bỏ cho dù bạn có luộc ở nước sôi hay nướng khoai trên than hồng.
Hạn chế ăn khoai vào buổi tối, đặc biệt là khoai lang chiên rán
Ăn khoai ở mức độ vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng nếu ăn quá nhiều, ăn thay cơm mà không bổ sung các dưỡng chất khác lại dẫn đến hậu quả ngược lại. Khi cơ thể không kịp tiêu hóa hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ lại trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy.
Ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược a-xít, đặc biệt là những người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, cộng với việc ban đêm sự trao đổi chất thấp nên càng khó tiêu hóa dẫn đến mất ngủ.
Thời điểm ăn khoai tốt nhất là vào bữa trưa, vì sau khi ăn, canxi trong khoai cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này.
Theo Eva