Hạt đu đủ và công dụng bất ngờ
Người đăng: duyluan.py89 Ngày đăng: 28/01/2016
Cả đông và tây y đều nhắc đến công dụng của hạt đu đủ trong hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ thận, giải độc gan và ngăn ngừa sự lây lan của các mầm bệnh gây nhiễm trùng.
Thịt của đu đủ có chứa hàm lượng cao protein, sắt, canxi, magiê giúp giải độc và mang lại cho bạn thân hình gọn gàng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hạt đu đủ lại có tác dụng phòng chống bệnh trên cả tuyệt vời không?
Hạt đu đủ chứa các thành phần kháng viêm rất tốt cho hệ tiêu hóa, chức năng gan và còn hỗ trợ tiêu diệt ung thư. Sau khi đọc bài viết này, đảm bảo bạn sẽ không còn bỏ hạt đu đủ nữa.
1. Ngừa thai
Để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn, nam giới ở các nước Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan và nhiều quốc gia châu Á khác đã dùng đến hạt đu đủ. Họ ăn khoảng 1 thìa cà phê hạt đu đủ nghiền mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Hiệu quả ngừa thai kéo dài trong vài tháng sau đó. Sau khoảng thời gian này, nam giới sẽ trở về trạng thái bình thường với tinh trùng khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến cảm xúc gối chăn.
2. Tiêu diệt ung thư
Những hạt đu đủ nhỏ màu đen chứa chất isothiocyanate, hoạt động tốt trong điều trị các loại ung thư đại tràng, vú, phổi, bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, để hạt đu đủ phát huy hiệu quả ngừa và điều trị ung thư, bạn chỉ việc nghiền nhuyễn và bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày.
3. Kháng viêm
Để làm giảm các cơn đau, sưng viêm bên trong cơ thể hoặc các khớp, có một cách vô cùng đơn giản là bạn nên thường xuyên tiêu thụ hạt đu đủ. Thực phẩm này cũng giúp tiêu diệt hiệu quả các virus gây nhiễm trùng.
4. Chống ung thư
Hạt đu đủ có hàm lượng axit oleic và palmitic. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ được cho là giúp cơ thể chúng ta phòng chống ung thư.
5. Kháng khuẩn
Hạt đu đủ cũng dùng để loại bỏ khỏi cơ thể các loại ký sinh trùng đường ruột nhờ hàm lượng enzyme cao, một chất phân giải protein giúp phân hủy ký sinh trùng và trứng của chúng cũng như các protein không tiêu hóa hết trong thực phẩm bạn ăn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ ở hệ tiêu hóa và đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn Ecoli, Salmonella, tụ cầu khuẩn, và bệnh nhiễm khuẩn khác.
Chúng ta có thể ăn thô hat đu đủ với mục đích phóng chống bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu.
Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài.
6. Trị gai đôi cột sống
Bạn có thể sử dụng hạt đu đủ để điều trị căn bệnh gai đôi cột sống vô cùng hiệu quả, cụ thể có thể áp dụng theo cách thức dưới đây:
Bước 1: Lấy 1 ly nhỏ hạt đu đủ chín (cao khoảng 5cm, miệng rộng khoảng 2cm-3cm, đích ly nhỏ, tôi tả theo dáng cái ly mà người bác chỉ bài thuốc đưa tôi xem). Nhớ lấy hạt chín thôi nha (hạt chín thường có màu đen đen).
Bước 2: Bỏ hạt chín vào miếng vải mùng bóp nhè nhẹ cho dập màng nước, bỏ lớp màng đó đi, sau đó thấm bớt nước, nhưng nhớ để hạt hơi ẩm ẩm chứ đừng để hạt khô quá.
Bước 3: Giã hạt đu đủ cho nát, nằm úp xuống và đặt 1 miếng vải mùng lên chỗ đốt sống lưng bị gai (nên chụp X-Quang để biết chính xác mình bị ở đốt sống lưng thứ mấy, nếu người nào không chụp X-Quang thì đặt hạt đu đủ ở chỗ bị đau), rồi bỏ hạt đu đủ lên, sau đó lấy một mảnh vải mùng dài cột chặt lại cho khỏi rớt. Nằm khoảng 15 phút, sau đó đắp lớp thứ 2.
Lưu ý là khi đắp sẽ có cái cảm giác rứt rứt ở da do nước hạt đu đủ thấm vào da. Hàng ngày cứ đắp như vậy khoảng 1 tháng. Sau đó tùy theo tình hình bệnh mà tiếp tục thêm vài ngày hay ngưng hẳn.
7. Hỗ trợ tiêu hóa
Enzyme papain có trong hạt đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nó cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp tiêu hóa protein.
8. Tốt cho bệnh thấp khớp
Thuộc tính chống viêm của hạt đu đủ tốt cho điều trị viêm khớp và các bệnh khớp.
9. Điều trị xơ gan
Hạt đu đủ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp làm lành bệnh xơ gan. Bạn lấy 1 thìa cà phê hạt đu đủ, nghiền nát và thêm vào ly nước chanh ấm. Tiêu thụ vào sáng sớm trong vòng 2 tháng sẽ giúp điều trị xơ gan vô cùng hiệu quả.
Làm thế nào sử dụng hạt đu đủ để trị bệnh?
Bạn có thể ăn sống hạt đu đủ bằng cách nghiền nát và thêm vào trong salad, sữa hoặc mật ong. Mùi vị của chúng tương tự như tiêu nhưng nặng hơn một chút.
Nhưng không phải ai cũng nên tiêu thụ loại hạt này, đặc biệt là phụ nữ mang thai vì nguy cơ sẩy thai là khá cao. Trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi cũng nằm trong danh sách nhóm đối tượng tuyệt đội kỵ với hạt đu đủ.
Hạt đu đủ tốt là thế nhưng đừng lạm dụng, con số mà các chuyên gia khuyên bạn là dùng không quá 1 thìa mỗi ngày. Chúc bạn thành công
Thanh Hải
Nguồn: khoevadep.com.vn
Bài viết cùng loại