Theo Health, sữa chua đã có đến gần 500 năm lịch sử. Các nghiên cứu cũng cho thấy loại thực phẩm này mang giá trị dinh dưỡng cao hơn cả sữa bò thông thường. Các thành phần chứa trong sữa chua có khả năng làm giảm cholesterol có hại cho cơ thể ngoài ra với lượng lợi khuẩn trong sữa chua còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ức chế sự phát triển của các khối u.
Ăn sữa chua giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa (nguồn LifeTips)
Với cơ thể thì vi khuẩn lên men chứa trong sữa chua là lợi khuẩn. Nó giúp phân giải đường lactose trong sữa, làm cho đường ruột có tính toan (tính axit), ngăn ngừa các vi khuẩn có hại gây thiu thối sinh trưởng trong môi trường kiềm hay trung tính. Ngoài ra các lợi khuẩn còn tạo ra các enzym và hỗ trợ hấp thụ tốt hơn các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như các Vitamin nhóm B, Vitamin E… trong đường ruột. Sữa chua có lợi cho sức khỏe của hệ tiêu hóa nói chung và của đường ruột, dạ dày nói riêng.
Ăn sữa chua đúng cách để tận dụng giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Sữa chua (nguồn WomensHealth)
Mặc dù giá trị dinh dưỡng của sữa chua là rất cao nhưng việc sử dụng sữa chua cần phải đúng cách để có thể tận dụng được hoàn toàn giá trị của sữa chua. Theo thống kê thì nhiều người thường có quan niệm và thói quen sai lầm khi là nên ăn sữa chua khi đói bụng, tuy nhiên theo các chuyên gia thì lại cho rằng cách ăn này hoàn toàn thiếu khoa học. Vì khi bụng đói, trong dạ dày nồng độ pH thường rất thấp hay độ toan cao sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng lợi khuẩn sống sót. Vì vi khuẩn hữu ích có trong sữa chua có sự liên quan mật thiết đến độ pH trong dạ dày và đường ruột. Chúng có thể phát triển mạnh trong môi trường hơi axit tuy nhiên lại khó sống ở môi trường axit mạnh của dạ dày và ruột khi đang đói do dịch vị tạo ra. Vì thế để sử dụng sữa chua hiệu quả hơn, mà đang đói bụng thì ta cần ăn một thứ gì đó để giúp làm giảm tính axit của môi trường trong dạ dày và đường ruột lúc đó việc tiêu thụ sữa chua sẽ hiệu quả hơn.
>>Những loại thực phẩm giàu năng lượng
Theo VNExpress