Với vị ngọt, có tính hàn đậu xanh không chỉ là thực phẩm rất bổ dưỡng mà còn được sử dụng rất nhiều để điều trị chứng ngộ độc thực phẩm, giải độc cho cơ thể.
Thanh nhiệt
Đậu xanh xay nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè, có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm).
Theo Nông nghiệp Việt Nam, cháo đậu xanh trị tiêu khát, uống nhiều nước, giải độc, nóng, lợi tiểu, thanh nhiệt, hạ khí.
Kết hợp đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 300 g nấu chung với cam thảo, ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày, dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.
Đậu xanh trị nóng, sốt
Khi cơ thể có dấu hiệu nóng và sốt bạn có thể dùng đậu xanh nấu canh với một lượng vừa phải, bỏ một chút đường và ăn khi còn ấm. Hoặc có thể nấu khoảng 60g đậu xanh cho thật nhừ sau đó vớt đậu ra, bỏ tiếp vào nồi vài cái hoa mướp tươi đun sôi, ăn khi còn ấm.
Giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn
Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho uống 1 cốc; hoặc có thể sử dụng 100g đậu xanh, 100g cam thảo sống, đổ nước vào đun lấy nước uống 2 lần/ngày.
Thông tiểu
Canh đậu xanh có tác dụng làm giảm bí tiểu rất tốt. Khi cảm thấy đau rát bỏng ở đường niệu đạo bạn hãy giã nát 500g giá đậu xanh, vắt lấy nước, dùng nước đó pha với một lượng đường vừa phải và uống.
Thổi bay rôm sảy, ngứa ngáy
Để trị rôm sảy thay cho phấn rôm lấy 15 g bột đậu xanh, 30g bột hoạt thạch nghiền vụn và trộn đều và thoa lên những vùng bị rôm.
Dùng một ít đậu xanh nấu với một tàu lá sen tươi thái nhỏ, món ăn này có tác dụng giảm ngứa ngáy khó chịu. Đồng thời có thể dùng nước này uống thay nước trà cho đến khi hết ngứa.
Trị nhiễm trùng đường niệu
Ép giá đậu xanh lấy nước uống, sẽ có tác dụng tốt ngay.
Giảm trúng độc hơi than
Khi buồn nôn, nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đậu xanh lên ăn hoặc lấy 30g bột đậu xanh hòa với nước sôi uống.
Gây nôn khi ngộ độc thức ăn
Ngâm đậu xanh trong nước cho nở, sau nghiền nát đậu và hòa với nước vừa ngâm đậu và cho uống để nôn những thức ăn gây độc.